Triệu chứng đi ngoài rát hậu môn

Hiện tượng đi ngoài rát hậu môn có thể gặp ở những người bị táo bón kinh niên, bệnh trĩ, kiết lỵ hoặc nứt kẽ hậu môn, viêm hậu môn… Vậy, hiện tượng này do đâu mà ra, những nhân chủ yếu và cách phòng ngừa thế nào?

Triệu chứng đi ngoài rát hậu môn thường gặp

1.Vùng hậu môn luôn ẩm ướt

Vùng bệnh luôn bị ẩm ướt, lâu lâu thường hay tiết ra các dịch nhầy.; Rất dễ tạo điều kiện cho vi khuẩn gây bệnh xâm nhập vào và gây nên các bệnh về hậu môn.

2.Ngứa hậu môn

Ngứa chỉ xuất hiện rồi biến mất nhanh chóng nhưng có khi cơn ngứa dai dẳng. Ngứa bên ngoài lẫn bên trong hậu môn gây khó chịu, ảnh hưởng đến tâm lý người bệnh và chất lượng cuộc sống nhất là khi làm việc hoặc đang giao tiếp với ai đó.

3.Nóng rát ở hậu môn

Hiện tượng này xảy ra ở mọi lúc, moi nơi. Nóng rát xung quanh vùng hậu môn, kèm theo những cơn đau như đau cơ vòng, đau cơ xung quanh hậu môn, đau rút, đau thắt, đau thúc xuống … gây khó chịu cho người bệnh.

4.Hậu môn bị sưng tấy lên

Khi sờ vào hậu môn người bệnh sẽ nhanh chóng thấy được xung quanh hậu môn bị sưng lên, đỏ tấy ở khu vực hậu môn. Nhất là ở lỗ hậu môn nhưng người bệnh không có cảm giác đau rát gì ở ngay vùng bệnh.

5.Đi vệ sinh ra máu

Trường hợp này người bệnh đi cầu ra máu, đau rát khó chịu. Lúc ban đầu máu ít có thể đi kèm với phân, hoặc dính ra ngoài giấy vệ sinh, thế nhưng sau một thời gian dài kèm theo chứng táo bón sẽ làm cho vùng bệnh chảy máu thành từng giọt hay bắn thành tia.

6.Xuất hiện mụn nhọt

Xung quanh vùng hậu môn xuất hiện những khối mềm sưng cứng giống như mụn nhọt và bên trong có chứa nhiều mủ.Các mủ này sẽ ra ngoài theo phân nếu người bệnh để ý kĩ sẽ nhìn thấy ngay.

7.Suy nhược cơ thể

Người bệnh hay lên cơn sốt cao, toàn thân đều cảm thấy mệt mỏi, ớn lạnh, môi khô, chán ăn, ngủ không yên giấc, hay trăn trở, da dẻ xanh sao…. trông mất sức sống.Nguyên nhân của tình trạng đau rát hậu môn chủ yếu do tình trạng nhiệt trong cơ thể và mệt mỏi.

Khi cơ thể bị nhiệt do uống không đủ nước, sử dụng rượu bia quá nhiều…, cộng với tình trạng làm việc quá sức, đứng lâu, ngồi nhiều dẫn đến cơ thể mệt mỏi, khi đi đại tiện sẽ thấy hậu môn nóng rát, khó đi vệ sinh, phân rắn có thể kèm máu đỏ tươi, sau đó thấy đau rát hậu môn gây khó khăn khi đi lại, hoạt động. Một số trường hợp đau rát hậu môn có kèm theo tiết dịch gây ướt, ngứa hậu môn. Những triệu chứng này nếu không được khắc phục kịp thời có thể nhanh chóng dẫn tới bệnh trĩ.

Cách xử trí khi bị đi ngoài rát hậu môn

Khi thấy xuất hiện dấu hiệu đi ngoài rát hậu môn, mọi người cần hết sức cẩn thận không được chủ quan với dấu hiệu này và có thể thực hiện một số lưu ý sau để khắc phục:

  • Uống đầy đủ nước, ăn nhiều rau củ quả sẽ giúp cơ thể thanh mát tiêu trừ thực nhiệt, tránh được tình trạng di nhiệt xuống đại tràng và vùng hậu môn gây đau rát hậu môn.
  • Dừng ngay việc sử dụng các chất kích, cay nóng, rượu bia….
  • Dành thời gian nằm nghỉ, tránh đi lại, vận động, ngồi nhiều….
  • Vệ sinh sạch sẽ vùng hậu môn, xịt rửa bằng nước ấm sẽ giữ cho hậu môn khô thoáng.

Thực hiện tốt những điều trên chúng ta sẽ tiêu trừ được tình trạng nóng trong di nhiệt xuống hậu môn, và do đó tình trạng đi ngoài rát hậu môn có thể biến mất sau khoảng 2-3 ngày và không gây ra vấn đề nào khác, ngược lại có thể nhanh chóng làm phát sinh bệnh trĩ.