Tiêu chảy đau rát hậu môn là bệnh gì?

Đa số chúng ta thường có thói quen đi đại tiện vào buổi sáng sớm. Tuy nhiên, đối với những người bệnh luôn luôn bị tiêu chảy đau rát hậu môn thì thói quen đó gây cho họ cảm giác sợ hãi, thậm chí trở thành “cơn ác mộng”.

Bên dưới là một vài lý do thường dễ gây nên ngứa rát hậu môn.

1.Trĩ

Bệnh trĩ khiến cho các tĩnh mạch ở vùng trực tràng và hậu môn bị sưng lên. Căn bệnh trĩ gây nên do táo bón, tiêu chảy, áp lực quá mức, đang mang thai… Bệnh trĩ là nguyên nhân thường xuyên gây nên dấu hiệu nóng rát và ngứa hậu môn.

2.Hậu môn bị nứt

Lý do thường hay gây ra rạn nứt hậu môn là táo bón mãn tính. Bệnh này sẽ hình thành nên một vết nứt hoặc vết rách nhỏ ở lỗ hậu môn, người bệnh thường đi đại tiện phân cứng.

Thông thường, một số triệu chứng như đau rát hậu môn khi đi vệ sinh, chảy máu trong và khi phân di chuyển qua hậu môn sẽ thuyên giảm trong 2 – 3 tuần. Tuy nhiên, nếu hiện tượng này cứ lặp lại liên tục thì có khi người bệnh cần phải tiến hành phẫu thuật.

3.Rò hậu môn

Đây là do nhiễm khuẩn ở tuyến hậu môn. Ngoài dấu hiệu đau rát hậu môn khi đi vệ sinh, người bị bệnh còn mắc phải một số tình trạng là chảy máu, chảy mủ từ hậu môn. Thường gặp nhất là bệnh rò quanh hậu môn hình thành sau khi có ổ apxe quanh hậu môn. Trong những trường hợp nặng hơn, bệnh nhân cần phải mau tiến hành phẫu thuật.

4.Bệnh viêm ruột

Các bệnh viêm ruột (loét đại tràng, bệnh Crohn…) sẽ gây nên đau rát hậu môn khi đi vệ sinh. Một số triệu chứng khác của bệnh viêm ruột thường gặp là đau bụng, đi tiêu, mệt mỏi, giảm cân và thậm chí chảy máu trực tràng.

5.Viêm trực tràng

Viêm trực tràng là viêm nhiễm gây ra ở khu vực trực tràng và hậu môn. Nguyên do gây viêm trực tràng chủ yếu là do bệnh Crohn, viêm loét đại tràng, bệnh lây nhiễm qua đường tình dục hay thậm chí do quan hệ tình dục qua đường hậu môn thô bạo gây ra. Những bệnh lý gồm đau rát hậu môn đi ngoài ra máu, bị tiêu chảy, chảy máu và dịch nhầy trong phân, thỉnh thoảng bị đi ngoài ra máu tươi đau rát hậu môn,…

6.Đau quặn hậu môn

Quặn đau hậu môn là một bệnh tạo nên một vài cơn đau nhức ở trực tràng, diễn ra một cách thường xuyên, thường là một số cơn nhói đau và đâm xuống hậu môn. Người mắc bệnh có thể bị ngứa rát hậu môn vào mỗi tối hoặc ban ngày, mỗi một lần kéo dài khoảng 30 phút và sau đó các cơn đau sẽ giảm bớt.

7.Ung thư hậu môn

Ung thư hậu môn căn bệnh cực kỳ nguy hiểm, hay gặp ở những người trên 60 tuổi. Quan hệ qua đường hậu môn không bảo vệ, virus HPV là một vài yếu tố nguy cơ có thể dẫn đến ung thư hậu môn. Những tình trạng gồm một khối u ở hậu môn, thay đổi thói quen đi ngoài, bị viêm lỗ hậu môn và đau rát, hậu môn chảy dịch.

8.Lậu

Bệnh lậu là một trong số căn bệnh xã hội lây truyền thông qua đường quan hệ tình dục không an toàn, thông thường một số trường hợp mắc bệnh lậu thường không có nhiều triệu chứng nhận biết. Tuy vậy, ở một số trường hợp, bệnh lậu có thể gây nhiễm trùng hậu môn ở cả nam giới lẫn nữ giới tạo ra những cơn đau và rỉ máu hậu môn khi đi vệ sinh cùng với tiết dịch nhầy và ngứa hậu môn.

Những chuyên gia cho biết, đau rát xung quanh hậu môn là dấu hiệu của nhiều bệnh lý, đặc biệt là một vài bệnh ở hậu môn. Vì vậy, nếu muốn thực hiện điều trị tiêu chảy đau rát hậu môn hữu hiệu người bệnh cần đi tới ngay các cơ sở y tế hoặc phòng khám chuyên khoa để được khám, nhận biết chính xác bệnh tình, sau đó những chuyên gia sẽ đưa ra cách chữa trị phù hợp và tốt nhất.