Thêm bằng chứng cho thấy lợi ích của rau xanh

Mới đây, các nhà khoa học Anh đã thực hiện thêm ba nghiên cứu giải thích lý do vì sao rau xanh có thể giúp ngăn ngừa bệnh đái tháo đường, nguy cơ béo phì, bệnh về tuần hoàn và giúp tim khỏe mạnh.

Thêm bằng chứng cho thấy lợi ích của rau xanh
Thêm bằng chứng cho thấy lợi ích của rau xanh

Trên tờ The FASEB Journal công bố nghiên cứu của TS Andrew Murray tại ĐH Cambridge và cộng sự, các nhà khoa học phát hiện rằng gan và thận có thể tiết ra ít hormone gọi là erythropoietin – vốn là hormone điều chỉnh số lượng tế bào hồng cầu trong cơ thể nhờ chế độ ăn giàu nitrat từ rau xanh. Giải thích của nhóm nghiên cứu cho hay ở người bệnh tim, cơ thể thiếu ôxy và erythropoietin có khuynh hướng tăng cường sự sản sinh hồng cầu. Tuy nhiên, máu trở nên quá đậm đặc khi lượng hồng cầu ở mức quá cao, điều đó làm các cơ quan và mô có thể thiếu ôxy vì máu đậm đặc khó chảy qua các mạch máu nhỏ. Nghiên cứu này phát hiện rằng do nitrat hạn chế sản sinh tế bào hồng cầu nên chất nitrat trong rau xanh có thể giúp máu loãng hơn. Hạ độ đậm đặc của máu nhưng không giảm cung cấp ôxy còn giúp ngăn ngừa máu vón cục, giảm thiểu nguy cơ đột quỵ và cơn đau tim.

Trên tờ The Journal of Physiology đã công bố khảo sát của TS Murray. Theo đó, các nhà khoa học đưa chuột lên độ cao đủ để chúng thiếu ôxy nhằm kích thích cơ thể chuột tăng cường sản sinh tế bào hồng cầu. Họ phát hiện rằng nhóm chuột được bổ sung nitrat trong khẩu phần ăn – tương đương chế độ dùng nhiều rau xanh ở người – có thể chống chọi với hàng loạt bệnh tim và các bệnh về tuần hoàn tốt hơn chuột không được cho dùng nitrat.

Nghiên cứu thứ ba được công bố trên tạp chí Diabetes, nhà khoa học Lee Roberts tại ĐH Cambridge và cộng sự phát hiện rằng nitrat chủ động trong quá trình “nâu hóa” – quá trình biến các tế bào mỡ trắng vốn bị xem là “xấu” sang tế bào có màu nâu nhạt (beige cell). Nhóm nghiên cứu giải thích rằng dạng tế bào này giống như tế bào mỡ nâu vốn được xem là “tốt”. Mỡ nâu đốt chất béo để sinh nhiệt và việc tăng số lượng mỡ nâu giúp giảm nguy cơ béo phì và đái tháo đường. Từ quá trình nâu hóa mỡ trắng nói trên, nhóm nghiên cứu nêu khả năng dùng thực phẩm giàu nitrat có thể giúp bảo vệ khỏi các nguy cơ nói trên.

Bình luận về những phát hiện trong 3 nghiên cứu nói trên, TS Murray khẳng định: “Có những phát hiện quan trọng chứng minh vai trò của nitrat trong điều chỉnh huyết áp và quá trình trao đổi chất của cơ thể”.