Tê bì chân tay phải và trái có khác nhau không?

Hiện tượng tê bì chân tay rất phổ biến ở nhiều người và do những nguyên nhân sinh lý, bệnh lý khác nhau. “Tê bì chân tay phải và trái có khác nhau không?” là câu hỏi nhiều người thắc mắc vì ở mỗi người, tê bì chân tay sẽ xuất hiện ở từng bên và có sự khác nhau nhất định tùy theo thể trạng. Tuy nhiên, tên thực tế thì tê bì chân tay phải và trái không khác nhau và đều là hiện tượng tê bì chân tay nói chung. Dưới đây là một số thông tin bạn có thể tham khảo.

Những thông tin về nguyên nhân và triệu chứng

Tê bì chân tay là hiện tượng phổ biến ở nhiều người và có thể gây ảnh hưởng đến cuộc sống tùy vào trung thu bệnh. Có nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng tê bì chân tay và triệu chứng đi kèm có thể khác nhau. Dưới đây là những điều cần biết về tê bì chân tay bên trái giúp bạn hiểu hơn về bệnh này.

Nguyên nhân gây tê bì chân tay

Tê bì chân tay rất phổ biến và ai cũng có thể gặp tình trạng. Tuy nhiên, nhiều người không biết tê bì chân tay không chỉ là tê bì chân tay mà còn là dấu hiệu của các bệnh lý khác. Nếu những nguyên nhân tê bì chân tay sinh lý như duy trì 1 tư thế quá lâu, ảnh hưởng bởi thay đổi thời tiết hoặc dị ứng thuốc có thể xử lý nhanh chóng thì tê bì chân tay bệnh lý lại cần những cách điều trị chuyên khoa. Tê bì chân tay do nguyên nhân bệnh lý rất đa dạng và dưới đây là một số bệnh lý thường gặp như:

  • Một số bệnh về rối loạn chuyển hóa như xơ vữa động mạch, bệnh đái tháo đường, rối loạn chuyển hóa lipid máu hay béo phì…
  • Tê bì chân tay do tình trạng dây thần kinh bị chèn ép ở những người bị các bệnh về xương khớp như thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm, chấn thương cột sống, viêm khớp…

>> Đọc ngay: https://vindermen.com/dau-nhuc-xuong-khop-te-bi-chan-tay-canh-bao-benh-gi/

  • Trường hợp người có sức khỏe yếu, phụ nữ mang thai và người già, trẻ em kém ăn bị thiếu các chất B1, B12, acid folic, calci, kali…
  • Những người bị viêm đa dây thần kinh, viêm đa rễ thần kinh thường bị tê bì chân tay.
  • Ngoài ra, có thể bị tê bì chân tay do các bệnh nhiễm trùng như nhiễm phong, lao, thương hàn, nhiễm một số virus… hoặc do nhiễm độc kim loại nặng như chì, thủy ngân, đồng và các hóa chất công nghiệp.

Triệu chứng tê bì chân tay

Những biểu hiện ban đầu của tê bì chân tay dù là do nguyên nhân nào cũng sẽ giống nhau. Khi bắt đầu, bạn sẽ cảm thấy các đầu ngón tay bị tê, châm chích, kiến bò, tê buồn và bị chuột rút gây khó chịu. Khi tình trạng nặng hơn thì những ngón tay bị tê buốt và đau dọc theo cánh tay khiến người bệnh khó cầm nắm vật dụng, cử động. Tê bì chân tay có thể lan đến cả vùng cẳng chân, mông, đùi hoặc thắt lưng khiến chất lượng cuộc sống của bạn bị giảm sút nghiêm trọng. Đối với những người bị tê bì chân tay do bệnh lý, nếu không được khám và điều trị kịp thời sẽ để lại những di chứng như teo, liệt cơ…

tê bì chân tay phải
Tê bì chân tay phải và trái có khác nhau không?

Tê bì chân tay phải và trái có khác nhau hay không?

Có những người thường bị tê bì chân phải nhưng cũng có những người bị tê tay trái. Điều này khiến họ băn khoăn không biết tê bì chân tay phai hay trái có khác nhau không. Tuy nhiên, trên thực tế thì tình trạng tê bì chân tay không phân biệt bên nào và có sự khác nhau tùy vào thói quen, thể trạng mỗi người. Dù là tê bì bên nào và do nguyên nhân nào thì người bệnh cũng cần chú ý để tránh nguy cơ tổn hại sức khỏe lâu dài. Tê bì chân tay có thể là những triệu chứng của những căn bệnh nguy hiểm dẫn đến teo cơ, dẫn tới liệt.

Trên đây là một số thông tin giải đáp tê bì chân tay phải và trái có khác nhau hay không. Cuộc sống bận rộn khiến nhiều người bỏ qua những dấu hiệu cảnh báo cho sức khỏe. Tê bì chân tay có thể là nguyên nhân gây ra sự nguy hiểm cho bạn trong tương lai. Vận động thường xuyên với mức độ và hình thức tập luyện phù hợp với thể trạng từng người là điều cần thiết. Ngoài ra, bạn cũng nên bổ sung các chất giúp tăng cường lưu thông máu, hỗ trợ bảo vệ hệ thần kinh và cải thiện các triệu chứng tiền đình do thiểu năng tuần hoàn. Chúc bạn có nhiều sức khỏe!

Xem thêm: Những cách khắc phục tê bì chân tay ở bà bầu