Nóng rát vùng hậu môn khi đi đại tiện có sao không?

Nóng rát vùng hậu môn sau lúc đi đại tiện là hiện tượng phổ biến hiện nay, hầu như ai cũng gặp nên một lần trong đời. trường hợp này khiến cho bệnh nhân cảm thấy đau đớn, lo lắng và thậm chí có khả năng khí hư có mùi tanh đe dọa tới tính mạng nếu như bệnh không được chữa bệnh kịp thời.

Nóng rát vùng hậu môn là bệnh gì?

Theo các bác sĩ chuyên khoa hậu môn trực tràng nói rằng, ngứa cũng như nóng rát vùng hậu môn sau khi đi đại tiện có khả năng là biểu hiện của chứng táo bón. Tuy nhiên, nếu gặp trường hợp này kéo dài thì bệnh nhân không được chủ quan, bởi đó có thể là dấu hiệu của những bệnh lý sau:

Bệnh trĩ: Hầu hết những tình trạng ngứa, nóng rát ở vùng hậu môn sau lúc đi đại tiện là triệu chứng của bệnh trĩ, hiện nay có tới 95% người mắc bệnh trĩ có dấu hiệu đau rát tại vùng hậu môn cũng như kèm theo trường hợp chảy máu. nếu bệnh không được trị bệnh nhanh chóng sẽ gây nhiều biến chứng nguy hiểm như: ung thư, nhiễm trùng máu và thậm chí có khả năng đe dọa tới tính mạng bệnh nhân.

Nứt kẽ hậu môn: ở hậu môn thường xuất hiện những vết nứt nhỏ ở rìa hoặc ống hậu môn. trường hợp này xảy ra lúc bệnh nhân mắc chứng táo bón kinh niên. Triệu chứng của bệnh là bản thân người bệnh thường cảm thấy nóng rát, ngứa ở vùng hậu môn sau mỗi lần đi đại tiện.

Viêm đại trực tràng: khi gặp tình trạng này, người bệnh thường đi đại tiện nhiều lần cũng như cảm thấy đau rát dữ dội tại vùng hậu môn, nếu không được xử lý sớm phòng khám nguyễn trãi sẽ đẫn tới tình trạng xuất huyết nặng, thủng đại tràng, hẹp đại tràng cũng như ung thư đại tràng.

Polyd đại trực tràng: Xuất hiện những khối u nhỏ như hạt đậu có cuống hoặc không, những khối u này sẽ bám vào đại trạng và dẫn tới cần tình trạng đi đại tiện nhiều, ngứa, đau rát ở hậu môn.

Ngoài ra, ngứa cũng như đau rát hậu môn lúc đi đại tiện còn có thể là dấu hiệu của bệnh nhiễm nấm chlamydia, herpes sinh dục… do sự xuất hiện của khối u đại trực tràng.

Do đó, lúc có những dấu hiệu ngứa, đau rát tại vùng hậu môn khi đi đại tiện, người bệnh buộc phải đi khám ở các cơ sở y tế uy tín để tìm ra lí do hình thành và có phương pháp chữa bệnh thích hợp.

Cách trị bệnh nóng rát vùng hậu môn

Các bác sĩ cho biết, để trị bệnh ngứa, nóng rát ở vùng hậu môn sau lúc đi đại tiện bắt buộc xác định nguyên do cũng như dấu hiệu của bệnh lý, sau đó các bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ chữa bệnh thích hợp.

Hiện nay, các phòng khám chuyên khoa đang áp dụng phương pháp PPH trong việc điều trị bệnh ở vùng hậu môn trực tràng, bởi vì kỹ thuật này không dẫn đến đau đớn cho bản thân người bệnh, phong kham da khoa nguyen trai có thể điều trị được bệnh và hạn chế tình trạng bệnh tái phát.

Bên cạnh việc chữa trị bệnh đạt hiệu quả cao và khắc phục triệu chứng ngứa, nóng rát vùng hậu môn sau khi đi đại tiện, bản thân người bệnh cần lưu ý:

– Ăn uống nghỉ ngơi hợp lý, ăn nhiều chất xơ, trái cây.

– Uống nhiều nước (1,5 tới 2 lít nước mỗi ngày) giúp cho việc đại tiện dễ dàng hơn.

– Hạn chế sử dụng các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá…

– Khôn nên ngồi hoặc đứng quá lâu nhất là những người gây ra việc văn phòng.

Với những biểu hiện nóng rát vùng hậu môn, chúng tôi khuyên bạn nên tìm đến phòng khám chuyên khoa uy tín để được thăm khám và hỗ trợ điều trị kịp thời.