Những nguyên nhân gây chảy máu âm đạo bất thường cần đi khám sớm

Chảy máu (xuất huyết) âm đạo được coi là bất thường xuất huyết không trong ngày “đèn đỏ”, xuất huyết đúng kỳ kinh nguyệt nhưng lượng máu ít hơn, nhiều hơn bình thường,… Dưới đây là một số nguyên nhân gây chảy máu âm đạo bất thường chị em cần đi khám sớm.

– Do dụng cụ tử cung có nhiệm vụ tránh thai: Các dụng cụ này được đưa vào âm đạo và có thể gây tổn thương cho “vùng kín” của 1 số chị em nên dẫn đến hiện tượng chảy máu âm đạo bất thường. Ở nguyên nhân này, hiện tượng chảy máu âm đạo thường sẽ đi kèm biểu hiện đau bụng dưới nghiêm trọng.

– Khi mang thai: Chảy máu âm đạo bất thường có thể là hiện tượng “máu báo” khi bạn mới có thai. Tuy nhiên, nếu hiện tượng này diễn ra trước 12 tuần thai ở mức độ vừa hoặc nặng thì lại có thể là dấu hiệu nguy hiểm cho cả sản phụ và thai nhi. Thậm chí, khi bạn đã mang thai được hơn 12 tuần hoặc đã đến thời gian chuẩn bị sinh thì việc chảy máu âm đạo bất thường cũng vô cùng nguy hiểm. Nó có thể là biểu hiện của việc sinh non hoặc các vấn đề nghiêm trọng khác như nhau tiền đạo… Chảy máu bất thường trong thai kỳ là dấu hiệu vô cùng nguy hiểm, bạn cần đi khám ngay lập tức.

– Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS): Nguyên nhân của tình trạng bệnh này có thể là do sự mất cân bằng nội tiết gây cản trở sự rụng trứng bình thường và dẫn đến chảy máu bất thường. Nếu bạn thấy bị chảy máu bất thường đi kèm với các dấu hiệu khác như kinh nguyệt không đều, đau bụng nhiều trong chu kỳ kinh… thì cần đến bệnh viện khám sớm.

– Nhiễm trùng cơ quan vùng chậu (bao gồm âm đạo, cổ tử cung, tử cung, ống dẫn trứng hoặc buồng trứng): Nguyên nhân này hoàn toàn có thể khiến bạn bị chảy máu âm đạo bất thường, đặc biệt là sau khi giao hợp hoặc thụt rửa. Một số chị em có thể bị đau bụng dưới lâm râm hoặc đau nhiều đi kèm chảy máu âm đạo nếu do nguyên nhân này.

– Các bệnh phụ khoa như u xơ tử cung, ung thư cổ tử cung, ung thư tử cung hoặc ung thư buồng trứng: Các bệnh này đều gây ra những ảnh hưởng lớn tới tâm lý cũng như sức khỏe của chị em.

Một số nguyên nhân gây chảy máu âm đạo bất thường nhưng không cần quá lo lắng:

– Do rụng trứng: Một số chị em bị xuất huyết ở giữa chu kỳ kinh và nó đơn thuần chỉ là biểu hiện của sự rụng trứng.

– Do 1 số loại thuốc: Thuốc tránh thai hằng ngày hoặc thuốc tránh thai khẩn cấp có thể gây chảy máu âm đạo bất thường mức độ nhẹ ở giữa các chu kỳ trong vài tháng đầu uống thuốc. Hiện tượng này cũng có thể xảy ra nếu bạn uống thuốc tránh thai không đều đặn theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ. Nếu hiện tượng này không xuất hiện nữa khi bạn ngừng sử dụng thuốc thì không cần lo lắng về nó.

– Do tập thể dục cường độ cao hoặc bị tổn thương do tập thể dục

– Do quan hệ quá mạnh bạo