Những điều cần biết về hiện tượng tê bì chân tay bên trái

Tê bì chân tay và tê bì chân tay bên trái thường không có sự khác biệt trong nguyên nhân cũng như triệu chứng. Tình trạng tê bì chân tay rất phổ biến ở nhiều người và do những nguyên nhân sinh lý, bệnh lý khác nhau. Để khắc phục tê bì chân tay hiệu quả, bạn cần hiểu rõ về nguyên nhân cũng như các triệu chứng của bệnh. Dưới đây là những điều cần biết về tê bì chân tay bên trái giúp bạn hiểu hơn về bệnh này.

Nguyên nhân và triệu chứng tê bì chân tay

Nguyên nhân gây bệnh

Tê bì chân tay có rất nhiều nguyên nhân gây ra với những mức độ nguy hiểm khác nhau. Có một số những người có sức khỏe kém, sức đề kháng không tốt nên dễ bị tác động bởi gió, lạnh hay do không khí ẩm thấp dẫn đến các triệu chứng tê mỏi chân tay. Ngoài ra, nhiều người phải làm công việc khuân vác nhiều, ngồi liên tục hoặc lái xe đường dài cũng có thể thường xuyên bị tê bì chân tay. Tuy nhiên, những nguyên nhân sinh lý này thường dễ xử lý để hết tê bì chân tay. Trường hợp bạn bị tê bì chân tay bệnh lý thì việc khám chữa sẽ phức tạp hơn nhiều.

Tê bì chân tay do nguyên nhân bệnh lý rất đa dạng và khiến bạn không thể biết được diễn biến và tình trạng bệnh. Một số nguyên nhân bệnh lý gây tê bì chân tay thường gặp như:

  • Những bệnh về rối loạn chuyển hóa như xơ vữa động mạch, bệnh đái tháo đường, rối loạn chuyển hóa lipid máu hay béo phì…
  • Tình trạng thần kinh bị chèn ép ở những người bị các bệnh về xương khớp như thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm, chấn thương cột sống, viêm khớp…
  • Tình trạng thiếu các chất B1, B12, acid folic, calci, kali… thường gặp ở những người có thể lực và sức đề kháng kém, phụ nữ mang thai, người già hay trẻ em kém ăn.
  • Tê bì chân tay do những bệnh về thần kinh như viêm đa dây thần kinh, viêm đa rễ thần kinh.
  • Tê bì chân tay do bị các bệnh nhiễm trùng như nhiễm phong, lao, thương hàn, nhiễm một số virus… hoặc do nhiễm độc kim loại nặng như chì, thủy ngân, đồng và các hóa chất công nghiệp.

Triệu chứng tê bì chân tay

Khi bắt đầu có hiện tượng tê bì chân tay, người bệnh sẽ cảm thấy các đầu ngón tay bị tê, châm chích, kiến bò, tê buồn. Ở nhiều người sẽ có thêm tình trạng hay bị chuột rút và tê cứng chân gây khó chịu. Khi bị nặng hơn, những ngón tay bị nhức buốt và đau dọc theo cánh tay khiến người bệnh khó cầm nắm vật dụng, cử động. Hiện tượng tê bì chân tay không chỉ tê đầu ngón tay cái, ngón chân mà còn lan đến cả vùng cẳng chân, mông, đùi hoặc thắt lưng. Đối với tê bì chân tay do bệnh lý, nếu người bệnh không được khám và điều trị kịp thời sẽ để lại những hậu quả nghiêm trọng.

tê bì chân tay bên trái
Những điều cần biết về hiện tượng tê bì chân tay bên trái

Hiện tượng tê bì chân tay bên trái

Có những người thường bị tê bì chân tay bên trái thường băn khoăn không biết tình trạng này có gì đặc biệt không. Tuy nhiên, trên thực tế thì tình trạng tê bì chân tay không phân biệt bên trái hay bên phải. Dù là tê bì bên nào và do nguyên nhân nào thì người bệnh cũng cần chú ý để tránh nguy cơ tổn hại sức khỏe lâu dài. Tê bì chân tay có thể là những triệu chứng của những căn bệnh nguy hiểm dẫn đến teo cơ, dẫn tới liệt.

Cuộc sống bận rộn khiến nhiều người bỏ qua những dấu hiệu cảnh báo cho sức khỏe. Tê bì chân tay bên trái hay những dấu hiệu tê bì chân tay khác đều có thể là nguyên nhân gây ra sự nguy hiểm cho bạn trong tương lai. Vận động thường xuyên, lựa chọn mức độ và hình thức tập luyện phù hợp với thể trạng từng người là điều cần thiết. Bên cạnh đó, bạn cũng nên bổ sung các chất giúp tăng cường lưu thông máu, hỗ trợ bảo vệ hệ thần kinh và cải thiện các triệu chứng tiền đình do thiểu năng tuần hoàn. Chúc bạn có nhiều sức khỏe!

Xem thêm: Những cách khắc phục tê bì chân tay ở bà bầu