Nhiễm nấm âm đạo: Từ nguyên nhân, biểu hiện đến cách chữa trị

Nhiễm nấm âm đạo có thể được chữa trị hiệu quả nếu phát hiện sớm tình trạng bệnh, nguyên nhân và lựa chọn đúng phương pháp. Để điều trị bệnh này thành công, chị em cũng cần lưu ý một số điểm dưới đây.

  1. Nhiễm nấm âm đạo là gì?

Nhiễm nấm âm đạo là căn bệnh rất phổ biến, thường gây ra bởi bào tử nấm Candida albicans – một loại nấm men. Loại nấm này tồn tại sẵn trong nhiều vị trí của cơ thể, trong đó có âm đạo.

Cùng với các vi khuẩn có lợi khác, nấm Candida chung sống hòa bình trong môi trường âm đạo. Tuy nhiên, vì một lý do nào đó, sự cân bằng này có thể bị phá vỡ. Khi đó, nấm sẽ có cơ hội bắt đầu tăng sinh quá mức và gây viêm nhiễm.

>> Tham khảo thêm: Bệnh nấm âm đạo ở phụ nữ – Nguyên nhân và cách điều trị

  1. Biểu hiện khi bị nhiễm nấm Candida

Biểu hiện nhiễm nấm Candida không quá khó để nhận biết song chị em cần chú ý theo dõi.

– Ngứa trong và quanh âm đạo

– Nóng rát trong và xung quanh âm đạo

– Sưng đỏ thành và môi âm đạo

– Dịch âm đạo chuyển thành màu trắng đục, vón cục như bã đậu hoặc lợn cợn như sữa chua

– Dịch âm đạo có thể mùi hôi hoặc không

– Đau khi tiểu tiện hay khi quan hệ

  1. Nguyên nhân gây bệnh nấm âm đạo Candida

– Mất cân bằng hormone trong cơ thể làm ảnh hưởng tới hệ vi sinh đường sinh dục

– Vệ sinh vùng kín kém hoặc vệ sinh vùng kín quá nhiều lần/ngày

– Thụt rửa âm đạo thường xuyên, ngâm vùng kín

– Sử dụng kháng sinh

– Stress kéo dài

– Tiểu đường, suy giảm miễn dịch làm tăng nguy cơ nhiễm nấm âm đạo

Cách chẩn đoán và điều trị nhiễm nấm âm đạo Candida

Trong nhiều trường hợp, bác sĩ chuyên khoa của bạn có thể làm xét nghiệm dựa trên triệu chứng và tình trạng bên ngoài của bạn. Nếu vị trí có nhiễm trùng nấm, bác sĩ điều trị của bạn có thể thực hiện kiểm tra bên trong. Một ít dịch âm đạo được lấy ra từ âm đạo cho những xét nghiệm sau.

Nấm Candida albicans có thể được phát hiện dưới kính hiển vi. Nhiễm trùng nấm âm đạo có thể được chữa trị hiệu quả và kịp thời bằng thuốc đặc trị.

Tùy theo tình trạng, các bác sĩ có thể kê thuốc kháng sinh uống, đặt, bôi hoặc kết hợp các loại thuốc trong quá trình điều trị.

Sau khi dùng thuốc, các triệu chứng của nhiễm nấm âm đạo thường sẽ biến mất sau từ 2 đến 3 ngày. Tuy nhiên, không vì thế mà chị em có thể dừng sử dụng thuốc. Hãy tiếp tục sử dụng thuốc theo đúng liệu trình àm bác sĩ đã kê. Việc dừng thuốc sớm có thể khiến nấm bị kháng thuốc, hoạt động trở lại mạnh hơn.

Và khi trong quá trình điều trị nấm âm đạo, chị em chú ý cần tránh quan hệ tình dục cho đến khi các triệu chứng đã khỏi hẳn. Người có quan hệ cùng cũng cần phải điều trị vì mầm mống nấm có thể lây chéo trong quá trình “yêu”.

Khi nghi ngờ hoặc thấy các dấu hiệu bất thường ở vùng kín, đừng ngần ngại đi khám nhé. Các bác sĩ chuyên khoa cũng sẽ giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích về nấm và tư vấn liệu trình điều trị phù hợp nhất.