Nguyên nhân và cách chữa trị ngứa rát ở hậu môn

Theo thống kê đưa ra thì từ khóa bị ngứa rát ở hậu môn là bệnh gì và cách chữa ngứa hậu môn có số người tìm kiếm khá cao, điều này cho thấy không ít người bị căn bệnh này. Vấn đề này được nhiều người quan tâm đó là bị ngứa rát vùng hậu môn  thủ phạm và cách chữa như thế nào tốt nhất sẽ được chuyên gia cho lời khuyên tốt nhất như sau.

Ngứa rát ở hậu môn do đâu?

Tình trạng ngứa rát hậu môn không hề hiếm gặp xong đây là vấn đề tế nhị nên ít được phổ biến trong dân gian vì chính người bệnh cũng không thể mở lòng tâm sự với những người khác về căn bệnh mà mình đang gặp phải. Tuy ngứa hậu môn là vấn đề bình thường nhưng đây có thể là dấu hiệu sinh lý bình thường cũng có thể là biểu hiện của một số căn bệnh nguy hiểm mà bạn nên cảnh giác. Một số nguyên do gây ngứa hậu môn bạn có thể biết đó là:

  1. Do vấn đề sinh lý vệ sinh kém

Vệ sinh vùng hậu môn kém làm vi khuẩn phát triển sinh sôi tại hậu môn gây viêm nhiễm do vi khuẩn và do vi nấm gây tổn thương vùng da hậu môn gây đau rát. Tình trạng kích ứng này xảy ra liên tục gây ngứa ngáy khó chịu, chỉ cần thay đổi thói quen lối sống vệ sinh vùng hậu môn sạch sẽ là có thể loại bỏ bệnh hoàn toàn.

  1. Ngứa rát hậu môn do bệnh lý

Đối với tình trạng ngứa rát hậu môn kéo dài cũng có thể do một số bệnh lý tại hậu môn gây ra điển hình thường gặp như:

  • Do nứt kẽ hậu môn
  • Do bệnh táo bón.
  • Do mắc bệnh trĩ
  • Do bệnh polyp hậu môn
  • Do nhiễm ký sinh trùng

Chữa trị ngứa rát ở hậu môn

Việc phát hiện nguyên nhân sớm có thể giúp ích khá nhiều trong điều trị tình trạng ngứa rát hậu môn, nếu như là vấn đề vệ sinh không sạch sẽ thì bạn chỉ cần thay đổi vệ sinh vùng hậu môn sạch hơn bằng xà phòng khử khuẩn. Trường hợp ngứa rát hậu môn do bệnh thì bạn có thể tham khảo áp dụng một số biện pháp như:

Lá trầu không và muối hạt

Lá trầu không và muối hạt to đều là những nguyên liệu kháng khuẩn tốt vì vậy có thể giảm ngứa, rát vùng hậu môn tức thì.

Cách dùng: Lấy khoảng 10 lá trầu không đem rửa sạch rồi vò nát, cho khoảng 1 lít nước vào đun sôi 10 phút, gần được thì cho 1/2 thìa muối ăn vào rồi lấy xông vùng hậu môn khi đang còn nóng, khi nước nguội thì dùng ngâm rửa vùng hậu môn làm trong vòng 1 tuần liên tiếp sẽ thấy thuyên giảm bệnh rõ  rệt.

Tương tự dùng lá trầu không bạn có thể thay thế bằng lá rau diếp cá, lá vông, lá thiên lý ….Dùng kiên trì đều đặn mỗi ngày qua đường xông, ngâm rửa sẽ giúp liền vết thương giảm ngứa rát rất nhanh.

Thuốc điều trị ngứa rát hậu môn

Ngoài việc dùng các mẹo thiên nhiên ra người bệnh có thể dùng một số loại thuốc tây y như thuốc kháng sinh, thuốc chống viêm sẽ giúp cải thiện bệnh hiệu quả nhất.  Tuy nhiên khi dùng thuốc bôi hay thuốc uống thì tốt nhất bạn vẫn nên tuân thủ đúng lời hướng dẫn của bác sĩ để khám chữa trị bệnh hiệu quả hợp lý nhất.

Những lời khuyên hữu ích dành cho những ai đang gặp phải tình trạng ngứa hậu môn có cách khắc phục bệnh sớm, hi vọng sẽ giúp ích được mọi người.  Điều quan trọng là bạn cần phát hiện bếnh sớm và đến trung tâm chuyên khoa thăm khám điều trị kịp thời, tránh những biến chứng nguy hiểm.