Nguyên nhân khiến trẻ em bị đau hậu môn

Có nhiều lý do khác nhau khiến cho trẻ em bị đau hậu môn và tùy mức độ nặng hoặc nhẹ mà biểu hiện đau hậu môn của bé có thể là nguy hiểm hoặc thông thường, có thể dễ dàng xử lý. Các bậc phụ huynh cần tìm hiểu rõ bệnh để chữa trị kip thời.

Trẻ em bị đau hậu môn do đâu

Mẹ không bảo đảm vệ sinh sạch sẽ cho trẻ:

Trẻ em là đối tượng còn non nớt và làn da của trẻ cũng rất mỏng manh, nhạy cảm, dễ bị kích thích. Việc không được giữ gìn vệ sinh vùng hậu môn sạch sẽ, hay để ẩm ướt sẽ là cơ hội rất tốt để các loại vi khuẩn lây lan, xâm nhập làm vùng hậu môn bị viêm nhiễm. Kết quả sẽ rất đến ngứa ngáy hậu môn và nếu trẻ cố gắng gãi gây tổn thương, trầy xước trên da thì sẽ có cảm giác đau ngứa.

Trẻ bị táo bón:

Khi bị táo bón, đi ngoài khó khăn, việc rặn mãi không được sẽ làm vùng hậu môn của trẻ bị căng và đau rát.

Táo bón là tình trạng mà phân trở nên bị khô cứng, rắn, nứt nẻ hoặc vo viên như phân dê. Bé bị đau hậu mônvà thậm chí nếu nặng có thể dính máu ở trong phân. Phân đi chậm, khó ra, bé phải rặn nhiều, ngồi lâu và có thể làm bé sợ không muốn đại tiện.

Trẻ bị nứt kẽ hậu môn:

Đây là một bệnh hay gặp ở trẻ em. Khi bị nứt kẽ hậu môn, thường do bị táo bón lâu ngày mà không được hỗ trợ điều trị, trẻ cảm thấy ngứa và đau mỗi khi đi tiểu tiện, đại tiện. Trẻ khó chịu và hay khóc. Một số bé trong nước tiểu hoặc phân còn có máu.

Có thể do bị bệnh trĩ:

Bệnh này ít gặp ở trẻ nhỏ. Biểu hiện thường thấy ở trẻ em là đau hậu môn và táo bón kéo dài. Nguyên nhân bắt đầu từ táo bón khiến bé khó đi vệ sinh được. Mỗi lần đại tiện, trẻ phải cố gắng rặn làm cho bé bị đau hậu môn còn phần trực tràng bị kéo ra ngoài. Ngoài ra còn có thể là do táo bón lâu không khỏi làm các búi tĩnh mạch quanh hậu môn của bé chịu áp lực lớn, gây ra trĩ.

Cách hỗ trợ điều trị trẻ em bị đau hậu môn

Khi bé bị đau hậu môn, cần phải quan sát cẩn thận các triệu chứng cũng như kiểm tra kỹ vùng hậu môn của bé.

Vệ sinh sạch sẽ vùng hậu môn của bé, ngâm với nước muối ấm đã pha loãng trong khoảng 5 phút rồi dùng khăn mềm lau khô cho trẻ. Thay tã, bỉm hoặc quần áo rồi đưa trẻ đến khám bác sĩ hoặc đến bệnh viện để được khám cụ thể.

Cha mẹ chú ý không tự hỗ trợ điều trị đau hậu môn cho bé ở nhà bằng bất cứ loại thuốc nào để tránh sử dụng không đúng cách, bé bị đau hậu môn lại càng đau và khó chịu hơn, thậm chí gây các kích ứng khác.

Tùy bệnh và tùy mức độ nặng nhẹ mà bác sĩ sẽ kê đơn và có phương pháp hỗ trợ điều trị khác nhau và cha mẹ cần thực hiện theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Bên cạnh đó, cần điều chỉnh dinh dưỡng cho bé với các thực phẩm giàu chất xơ có trong rau xanh, ăn thêm các loại trái cây tươi, ngũ cốc. Hàng ngày cho bé uống nhiều nước để giúp nhuận tràng và trao đổi chất tốt hơn, hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru hơn, rất tốt để hỗ trợ điều trị và phòng tránh táo bón.

Vệ sinh sạch sẽ cho bé mỗi khi đi đại tiện xong, rửa với nước muối ấm và lau khô bằng khăn sạch, mềm. Chọn quần áo, tã, bỉm vừa với trẻ để tránh gây viêm nhiễm, kích ứng da dẫn đến loét hậu môn làm trẻ đau ngứa.