Nguyên nhân khiến phụ nữ sau sinh bị đau hậu môn

Nhiều phụ nữ sau khi sinh, đặc biệt là những chị em sinh con bằng đường tự nhiên thường cảm thấy đau rát hậu môn gây ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt hằng ngày. Vậy, nguyên nhân khiến phụ nữ sau sinh bị đau hậu môn là gì?

Hiện tượng đau rát hậu môn khiến người bệnh gặp nhiều khó khăn trong việc đại tiện. Theo các chuyên gia phòng khám bệnh trĩ Bình Dương cho biết, nguyên nhân đau rát hậu môn chủ yếu bắt nguồn từ thói quen ăn uống và sinh hoạt chưa hợp lý. Những thói quen không tốt đó đã góp phần gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm với triệu chứng điển hình là đau rát hậu môn.

Chế độ dinh dưỡng quá ít chất xơ và nước sẽ làm cơ thể bị táo bón thường xuyên kéo theo việc đại tiện khó khăn, vùng da ở hậu môn bị ma sát nhiều dẫn đến rách, các vết rách lâu ngày bị viêm nhiễm niêm mạc, lở loét. Khi đi đại tiện, người bệnh sẽ cảm thấy đau rát hậu môn, phân có thể có máu hoặc lẫn dịch nhầy do dây phải từ vùng viêm nhiễm. Trường hợp này, người bệnh sau khi đại tiện phải vệ sinh sạch sẽ hậu môn bằng nước sạch để tránh bị ngứa hoặc kích ứng.

Một trong những nguyên nhân đau rát hậu môn phổ biến đó là bênh trĩ. Tương tự như chứng nứt hậu môn, bệnh trĩ phần lớn hình thành do bị táo bón lâu ngày khiến tĩnh mạch ở trực tràng bị căng giãn quá mức. Khi đại tiện, người bệnh luôn có cảm giác đau rát, mót, rặn nhiều lần để có thể tống được phân ra ngoài.

Apxe hậu môn là tình trạng nhiễm trùng nằm ở đường nối giữa trực tràng và ống hậu môn. Các dịch mủ chảy ra làm viêm nhiễm vùng hậu môn khiến hậu môn đau rát. Nếu không điều trị bệnh ở giai đoạn này hoặc điều trị qua loa sẽ dẫn tới bệnh rò hậu môn và làm gia tăng nguy cơ xảy ra các biến chứng nguy hiểm như nhiễm trùng máu, ung thư hậu môn,…

Trực tràng bị viêm có thể do bị viêm loét dạ dày hành tá tràng hoặc quan hệ tình dục thô bạo qua đường hậu môn. Viêm trực tràng là tình trạng tổn thương nghiêm trọng tại vùng trực tràng và hậu môn với biểu hiện lở loét ở hậu môn, hậu môn có chứa các dịch nhầy và mưng mủ. Đây cũng chính là một trong các nguyên nhân đau rát hậu môn mà chúng ta khó có thể phát hiện nếu không tiến hành kiểm tra, thăm khám.

Như nhiều người đã biết, lậu là bệnh lý lây truyền chủ yếu qua đường tình dục. Nếu ai đó thường xuyên quan hệ qua đường hậu môn với người nhiễm khuẩn lậu kể cả nam lẫn nữ cũng sẽ có thể dễ dàng bị nhiễm bệnh, khiến hậu môn bị tổn thương, lâu ngày hậu môn sẽ bị nhiễm trùng gây ra hiện tượng đau rát. Các triệu chứng thường thấy ở người mắc bệnh lậu có quan hệ tình dục qua đường hậu môn đó là đau rát hậu môn, phân có dính máu hoặc dịch nhầy.

Herpes simplex virus, viết tắt là HSV, là một loại virus gây ra chứng mụn rộp sinh dục ở người và cũng là nguyên nhân đau rát hậu môn. Khi một cá nhân bị nhiễm virus Herpes sẽ thấy biểu hiện như nổi các mụn nhỏ ở vùng hậu môn, chúng sẽ nhanh chóng vỡ ra và gây lở loét. Khi đại tiện, những cơn đau có thể xuất hiện rất thường xuyên. Vì vậy, người bệnh cần đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt để được hỗ trợ điều trị kịp thời.

Đau rát hậu môn ở phụ nữ sau sinh là hiện tượng không hiếm gặp, phần lớn là do táo bón, bệnh trĩ hoặc nứt hậu môn gây ra nhưng chung quy lại thì nguyên nhân đau rát hậu môn ở phụ nữ sau sinh cũng giống như nguyên nhân đau rát hậu môn mà chúng tôi đã nêu ở trên, tuy nhiên, do phụ nữ sau sinh còn phải mang trong mình trách nhiệm với con nhỏ nên việc điều trị bệnh cần lưu ý nhiều vấn đề để tránh làm ảnh hưởng đến trẻ.

Sau khi trải qua quá trình sinh nở với rất nhiều áp lực về tinh thần lẫn thể chất, phụ nữ cần có thời gian nghỉ ngơi và tịnh dưỡng hợp lý. Những chị em sinh con bằng đường tự nhiên thông thường sẽ dễ bị đau rát hậu môn hơn những chị em sinh mổ. Bởi lẽ khi sinh con bằng đường tự nhiên, vùng hậu môn trực tràng phải chịu áp lực lớn nên nhiều khả năng các tĩnh mạch sẽ giãn nở quá mức dẫn đến sự hình thành của bệnh trĩ sau đó.

Mặc khác, đau rát hậu môn ở phụ nữ sau sinh còn có nhiều khả năng xảy ra do phần đông sản phụ sau sinh thường thực hiện chế độ ăn uống kiêng cử không hợp lý như ăn quá mặn khiến cơ thể mất nước, ăn ít loại thực phẩm dẫn đến thiếu chất dinh dưỡng,… trong thời gian dài nên hậu quả là bị táo bón gây đau rát hậu môn, đồng thời làm gia tăng nguy cơ bị nứt hậu môn, bệnh trĩ.