Nguyên nhân gây rong kinh ra máu màu đen và cách khắc phục hiệu quả

Hỏi: “Chào bác sỹ, gần 2 tháng nay tôi bị rong kinh, ra máu màu đen. Kinh nguyệt ra ít nhưng kéo dài tới tận 7, 8 ngày mới hết. Ngày trước tôi chỉ ra máu kinh trong khoảng 4 – 5 ngày là sạch rồi. Tôi đang rất lo lắng, không biết tự nhiên bị rong kinh ra máu màu đen là bị làm sao và có cách nào khắc phục hiệu quả không? Nhờ bác sỹ tư vấn giúp. Xin cám ơn”.

(Thu Hằng, Hà Nội)

Trả lời: Chào bạn,

Bị rong kinh ra máu đen là một trong những trường hợp rối loạn kinh nguyệt rất đáng lo lắng.

Rong kinh là hiện tượng kinh nguyệt kéo dài quá 7 ngày với số lượng máu kinh ra vượt quá lượng máu kinh bình thường là 80ml. Máu kinh thường có màu đỏ thẫm, hơi dính, không đặc, có thể thấy các cục dính màu trắng (là mảnh vụn của màng trong tế bào).

Rá máu màu đen có thể là do quá trình co bóp đẩy máu kinh từ tử cung xuống âm đạo không được trơn tru, máu kinh tồn đọng lại lâu trong cơ thể trước khi ra ngoài nên gây màu đen.

Rong kinh ra máu màu đen khi hành kinh cũng có thể do:

Quan hệ tình dục khi chưa sạch kinh

Trong thời gian “đèn đỏ”, việc bạn quan hệ có thể khiến ngày kinh kéo dài hơn, đẩy máu kinh còn sót lại vào sâu bên trong khiến máu kinh sau đó ra có màu đen.

Nếu do nguyên nhân này thì bạn cũng không cần quá lo lắng. Tuy nhiên, việc quan hệ trong khi hành kinh hoặc khi hành kinh chưa dứt hẳn sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh viêm nhiễm phụ khoa, không chỉ cho bạn mà cả bạn tình.

Do sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp sau khi quan hệ sẽ gây rối loạn nội tiết, quá trình đông máu làm xuất hiện hiện tượng kinh nguyệt màu đen.

Nếu do nguyên nhân này, bạn cần dừng ngay việc sử dụng thuốc lại xem tình trạng rong kinh ra máu đen có hết không. Nếu tình trạng này tiếp tục kéo dài thì cần đi khám để được kiểm tra mức độ ảnh hưởng do lạm dụng thuốc tới cơ thể.

Mắc các bệnh phụ khoa

Rong kinh ra máu màu đen kèm theo các triệu chứng bất thường như đau bụng dữ dội, kinh nguyệt có mùi hôi, chướng bụng có thể là do bạn đang mắc các bệnh phụ khoa như u xơ tử cung, lạc nội mạc tử cung và u nang buồng trứng.

Các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục cũng gây nên tình trạng rong kinh ra máu màu đen.

Khi nghi ngờ mắc các bệnh phụ khoa, bạn cần nhanh chóng tới các cơ sở y tế uy tín để được thăm khám và điều trị.

Các nguyên nhân khác

Rong kinh ra máu màu đen cũng có thể do bạn đang sử dụng một số loại thuốc điều trị làm hoạt động nội tiết của cơ thể bị rối loạn. Thông thường, hiện tượng này sẽ kết thúc khi dừng uống thuốc.

Với tình trạng của bạn, để được xác định rõ nguyên nhân, bạn nên tới các cơ sở y tế uy tín để được thăm khám và kê phác đồ điều trị cụ thể với tình trạng nhé.

Chúc bạn sức khỏe!