Nguyên nhân gây đau rát hậu môn khi đại tiện

Nhiều người thường e ngại việc đau rát hậu môn khi đại tiện, bởi đây là một bệnh ở vùng kín và luôn nghĩ việc chữa trị là vô cùng khó khăn. Tình trạng đau rát hậu môn như vậy là như thế nào? Liệu có mắc phải bệnh lý gì ở vùng hậu môn – trực tràng hay không? Chúng tôi sẽ giúp bạn tháo gỡ những trăn trở sau đây.

Hậu môn trực tràng là đoạn cuối ở ống tiêu hóa và đó cũng chính là nơi để đưa phân ra bên ngoài.

Kích thước của ống hậu môn khoảng 3 – 4 cm, được lót bởi da với rất nhiều đầu mút thần kinh cảm giác, bên trong là lớp biểu mô dẹt cũng như trụ. Dưới lớp da niêm mạc là hệ thống đám rỗi các mạch máu trĩ ngoại và trĩ nội.

Ngoài ra còn 2 bó cơ vòng thắt hậu môn: cơ thắt trong cũng như cơ thắt ngoài giúp cho chúng ta đi cầu tự chủ và không bị són. Với những rối loạn thay đổi bất thường ở vùng hậu môn của mình thường biểu hiện bằng những cảm giác đau rát hậu môn hoặc đi cầu ra máu

Bên cạnh đó thì tình trạng đau rát hậu môn còn là những sự báo đáo nguy cấp về những bệnh lý ở đường hậu môn trực tràng của mọi người như:

1. Nguyên nhân do bệnh trĩ

Tình trạng đại tiện ra máu tươi là một trong những dấu hiệu thường gặp nhất ở những người mắc bệnh trĩ. Ban đầu là chảy máu kín đáo, người bệnh tình cờ phát hiện có máu ở giấy vệ sinh hay nhìn vào phân thấy một vài tia máu nhỏ dính trong phân, nếu như tình trạng này kéo dài sẽ làm cho máu chảy thành giọt có khi bắn thành tia.

Bệnh trĩ hình thành là do sự co giãn quá mức ở một số tĩnh mạch ở hậu môn, trực tràng, gây đau đớn, viêm sưng hay xuất huyết.

Nếu không chữa bệnh kịp thời, bệnh trĩ sẽ rất nguy hiểm! Việc đại tiện ra máu có thể xuất hiện trong hoặc sau khi bạn đi vệ sinh kèm theo có máu dính ở phân và lượng máu không thể kiểm soát được.

2. Do polyp đại – trực tràng, polyp hậu môn

Với bệnh này, bệnh nhân có nhận biết duy nhất là đi đại tiện ra máu tươi với số lượng rất nhiều , có thể dẫn tới tình trạng thiếu máu nhiều. Mỗi khi bạn đi vệ sinh máu tươi sẽ ra theo từng đợt, mặc dù bạn không đi đại tiện cũng có máu xuất hiện.

Việc chẩn đoán chính xác bằng cách soi đại trực tràng của mình có cuống hay không, khi vị trí polyp – chữa trị bằng cách cắt polyp qua nội soi nếu polyp có cuống và chưa nghi ngờ ung thư hóa.

3. Do bệnh viêm, nứt kẽ hậu môn, viêm ống hậu môn

Thì đây cũng có thể do táo bón, người bệnh cố gắng rặn khiến cho ống hậu môn sưng, phù nề, đỏ mọng, đôi khi có nứt ống hậu môn. Viêm cũng như nứt kẽ hậu môn thường đi kèm với bệnh trĩ.

Nhận biết điển hình nhất là người bệnh rất đau vùng hậu môn, đau thường xuyên khi không đại tiện, máu đỏ tươi nhỏ thành giọt, đau lưng khi đại tiện, đau rát khá nhiều làm cho bệnh nhân không dám ăn, vì ăn rất nhiều đại tiện nhiều người bệnh rất đau đớn.

4. Do bệnh viêm loét đại trực tràng

Bệnh viêm loét đại trực tràng là căn bệnh ít gặp. Người bị bệnh đại tiện khá nhiều lần, lẫn máu tươi, số lượng rất nhiều, có thể lẫn ít nhầy, những người bị bệnh đau bụng.

Chẩn đoán xác định bằng soi trực tràng cũng như đại tràng. Để có cách trị đau hậu môn của mình một cách hiệu quả.