Ngồi bị đau hậu môn là bị bệnh gì?

Ngồi bị đau hậu môn là triệu chứng thường gặp ở nhiều người, với băn khoăn lo lắng không biết đang mắc phải bệnh gì. Về vấn đề này, chúng tôi sẽ đưa ra một số thông tin hữu ích sau đây?

Bệnh trĩ: Là một trong nhưng căn bệnh gây ra nhiều đau đớn cho người bệnh. Biểu hiện ban đầu của bệnh là đau rát hậu môn khi ngồi hoặc vận động. Tùy theo vị trí của búi trĩ mà chia thành trĩ ngoại, trĩ nội và trĩ hỗn hợp, trong đó trĩ nội là khó phát hiện nhất. Bệnh trĩ nếu không chữa trị sớm có thể dẫn đến nghẹt búi trĩ, mất máu,…rất nguy hiểm cho sức khỏe.

Nứt kẽ hậu môn: Nguyên nhân chính là do hậu môn bị tác động của ngoại lực làm tổn thương, nứt kẽ. Bệnh thường xảy ra ở những người thường xuyên bị táo bón. Thông thường khi bị nứt kẽ hậu môn, người bệnh thường có cảm giác sưng đau hậu môn khi vận động.

Rò hậu môn: Bệnh do vi khuẩn E.coli, liên cầu trùng, tụ cầu trùng gây ra những lỗ rò chứa mủ, biểu hiện thường thấy của bệnh là xuất hiện nhiều mụn mủ ở hậu môn, quanh vùng hậu môn có chất dịch màu vàng tiết ra. Người bệnh cảm thấy sưng đau hậu môn, nếu không phát hiện và hỗ trợ điều trị kịp thời các lỗ viêm nhiễm dễ chảy mủ nhiều và có nguy cơ phát triển thành ung thư.

Áp xe hậu môn: Là một dạng nhiễm trùng mưng mủ khu trú ở hậu môn, dấu hiệu dễ nhận biết của bệnh là ngứa ngáy do kích thích chất dịch trong hậu môn và dịch mủ bên ngoài hậu môn tăng lên. Xuất hiện khối cứng và sưng quanh hậu môn gây ra cảm giác khó chịu cho bệnh nhân.

Viêm loét đại trực tràng: Khi bị phải căn bệnh này, người bệnh sẽ phải chịu đựng nhưng cơn đau đớn dữ dội mỗi khi đi ngoài hoặc ngồi xổm. Bệnh này nếu không có cách xử lý kịp thời có thể gây xuất huyết đại tràng nguy hiểm đến tính mạng. Bị sưng đau hậu môn khi ngồi do nhiều nguyên nhân gây ra, nên các bác sĩ khuyên người bệnh lúc này là nên tìm đến phòng khám chuyên khoa để được các bác sĩ chẩn đoán bệnh chính xác hơn.

Thông thường người bệnh hay chủ quan với triệu chứng đau rát hậu môn vì nghĩ rằng nó không ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Tuy nhiên theo các bác sĩ chuyên khoa hậu môn – trực tràng, sưng đau hậu môn có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm:

– Các bệnh lý về hậu môn – trực tràng nếu không điều trị sẽ chuyển sang viêm nhiễm mãn tính, hậu môn đau rát, nhiễm trùng do các vi khuẩn xâm nhập vào vết thương.

– Giảm ham muốn tình dục, việc đau đớn khiến chức năng tình dục bị giảm sút.

– Hậu môn và âm đạo của nữa giới khá gần nhau, khi bị các bệnh về hậu môn sưng đau sẽ tạo điều kiện cho khuẩn phát triển, lây lan gây ra các bệnh phụ khoa

– Ung thư trực tràng là biến chứng nguy hiểm nhất mà người bệnh cần phải đề phòng.

– Thông thường sứng đau hậu môn do bệnh trĩ thường kèm theo triệu chứng đại tiện ra máu, nếu tình trạng này kéo dài bệnh nhân sẽ mất máu, suy giảm trí nhớ,…

– Gây bất thường về chức năng hậu môn, dẫn đến co thắt cơ hậu môn gây khó khăn trong khi đi ngoài.

Những biến chứng của các bệnh lý về hậu môn – trực tràng là không lường trước được. Do đó, người bệnh khi có các dấu hiệu bất thường về hậu môn như sứng, đau, ngứa rát,…Nên đến các phòng khám chuyên khoa để các bác sĩ hỗ trợ sớm, nhằm tránh nhưng hệ lụy về sau.