LỰA CHỌN CHẤT XƠ NÀO CHO BỆNH TÁO BÓN

Chất xơ được biết đến là thần dược trong điều trị táo bón, việc chúng ta bổ sung từ mận khô, chuối, khoai lang hay bất cứ thực phẩm theo dạng thuốc nào cũng nhằm một mục đích cuối cùng là cung cấp chất xơ để ngừa táo bón. Trong khi đó chúng ta lại không biết rằng cùng tồn tại đến hai dạng chất xơ: chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan.

Chất xơ hòa tan (FOS), hút nước và tạo thành lớp chất nhầy, làm giảm sự hấp thu của các chất đường, chất béo… từ đó có thể giúp hỗ trợ giảm cân một cách tự nhiên, đồng thời làm mềm phân, ngăn ngừa táo bón. Chất xơ hòa tan (FOS) kích thích sự phát triển các men vi sinh có lợi (Probiotics) tại ruột,  giúp tăng sức đề kháng, giảm rối loạn tiêu hóa…

khoai-lang

Việc sử dụng men vi sinh trong hoàn cảnh này cũng là một điều sáng suốt, bởi khi phân bị giữ lại lâu trong cơ thể sẽ khiến vi khuẩn sinh sôi phát triển và phát tán độc tố hay những chất không cần thiết cho cơ thể, việc lợi khuẩn trong men vi sinh được được đưa vào cơ thể là một cách để chúng chiếm ưu thế trong đường ruột, ngăn ngừa vi khuân có hại sinh sôi và phát tán trong đường ruột.

Vì vậy, nên phối hợp FOS với các chế phẩm men vi sinh có ích (Probiotics) … Chất xơ và men vi sinh hỗ trợ giảm lipid trong máu, giảm nguy cơ về bệnh tim mạch, giảm mỡ thừa, đào thải đều đặn phân và các chất có hại ra ngoài, giúp giảm mụn nhọt trên da. Tuy nhiên, chế độ dinh dưỡng hợp lý, tập thể dục đều đặn, uống đủ nước, tập thói quen đi cầu đúng giờ vẫn là yếu tố hàng đầu để có vóc dáng, làn da đẹp và không táo bón.