Lợi ích từ chất xơ

Để giúp cơ thể khỏe mạnh và phòng ngừa nhiều bệnh tật thì việc bổ sung chất xơ cho cơ thể là rất cần thiết. Có thể xem đây như là một thực phẩm thiết yếu không thể thiếu ở mỗi người.

Lợi ích từ chất xơ
Lợi ích từ chất xơ

Chất xơ là dạng gluxit gồm 2 loại: Chất xơ hòa tan trong nước và chất xơ không hòa tan. Chất xơ hòa tan có nhiều trong trái cây như cam, quýt, yến mạch và thực vật họ đậu. Trong khi đó, chất xơ không hòa tan có nhiều trong một số loại hạt thô, vài loại rau quả như bắp cải, ở lớp vỏ trái cây và trong bột mì. Nhiều loại thực vật chứa cả 2 dạng chất xơ này và các chuyên gia khuyến cáo không nhất thiết cần lưu ý dùng loại chất xơ nào.

Chất xơ là dạng thực phẩm cần thiết tạo điều kiện cho cơ thể chuyển hóa tốt ở ruột, giảm cholesterol xấu, điều chỉnh đường huyết. Chất xơ bảo vệ tim, giảm nguy cơ ung thư ruột kết và mang lại một số lợi ích khác. Mỗi ngày nên dùng ít nhất 25g chất xơ, đây là khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng.Nấu chín đối với các dạng thực phẩm như hạt thô, rau củ hay thực phẩm từ cây họ đậu hoặc cũng có thể dùng rau quả tươi.

Chất xơ giúp bảo vệ cơ thể trước nguy cơ cao huyết áp, rối loạn đường huyết, giúp giảm hội chứng rối loạn lipid máu, bệnh tim mạch. Theo khảo sát của Quỹ Thực phẩm và Sức khỏe Pháp, tính bình quân, việc dùng thêm mỗi ngày 10 g chất xơ giúp kéo giảm 12% nguy cơ nhồi máu cơ tim. Chất xơ lên men trong ruột kết, sản sinh các axít hữu cơ giúp bảo vệ ruột kết khỏi ung thư và các chứng viêm đường ruột mạn tính. Các chất xơ hòa tan, đặc biệt là pectin, làm giảm tốc độ tiêu hóa của thực phẩm, đặc biệt là chất đường và đạm, làm chậm sự thẩm thấu trong quá trình tiêu hóa, ảnh hưởng lên sự tiêu thụ đường khiến phản ứng đường huyết chậm nên kéo giảm sự sản sinh insulin. Quá trình tiêu hóa này rất thích hợp để ngăn ngừa bệnh đái tháo đường type 2 – vốn là do sự tăng đường huyết mạn tính.

Trong ruột non, cặn bã từ thức ăn kết tụ trên chất xơ hòa tan. Trong ruột kết, chất xơ trở nên nhờn tạo điều kiện tống cặn bã đó ra ngoài cơ thể. Chất xơ đồng thời giúp giảm cân do có đặc tính tạo ra chất nhờn trong đường ruột, chất nhờn đó gắn kết với mỡ, làm chậm sự tiêu hóa chất đường và khiến sự hấp thu calo bị giới hạn. Điều đó mang lại cảm giác bão hòa, khiến người ta không muốn ăn thêm, giảm lượng calo vào cơ thể.