Lợi ích từ bắp cải

Không chỉ là loại rau ngon, bắp cải còn là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng. Vì vậy mà loại rau này thường được dùng trong bữa ăn hàng ngày.

Lợi ích từ bắp cải
Lợi ích từ bắp cải

Theo cơ sở dữ liệu dinh dưỡng của Bộ Nông nghiệp Mỹ, trong 75g bắp cải có chứa 1g protein, 4g carbohydrate (trong đó có 1g chất xơ, 2g đường) và 17 calo. Khẩu phần này cung cấp 6% folate, 8% mangan, 102% vitamin K, 47% nhu cầu vitamin C và một số ít thianin, kali, canxi, vitamin B6. Bắp cải còn chứa các chất chống ôxy hóa như zeaxathin, lutein, beta-carotene, choline cũng như một số dạng flavonoid là kaempferol, quercetin và apigenin. So với loại màu xanh thì bắp cải chính và bắp cải màu tím thường chứa nhiều thành phần dinh dưỡng hơn.

Nhiều nghiên cứu đã cho thấy dùng bắp cải có thể giúp tránh nguy cơ mắc bệnh tim, đái tháo đường, béo phì và tăng cường sức khỏe nói chung một cách đa dạng. Bắp cải và một vài loại cải họ hoa thập khác chứa chất 3,3’-dindolylmethane (DIM) – vốn có thể bảo vệ cơ thể khỏi những tác hại từ liệu pháp xạ trị. Các nhà khoa học Mỹ tại ĐH Georgetown đã thực hiện thí nghiệm trên chuột bị phơi nhiễm phóng xạ đến mức có thể gây tử vong. Chia số chuột này làm 2 nhóm, một nhóm được tiêm DIM, một nhóm không. Kết quả cho thấy nhóm chuột không được tiêm DIM đều chết. Trong khi đó, tỉ lệ sống ở chuột được tiêm DIM trong vòng 2 tuần là 50%. Lượng tế bào tiểu cầu, bạch cầu, hồng cầu vẫn còn trong chuột được tiêm DIM. Trong khi đó, ở chuột không được tiêm DIM, lượng các tế bào này đã bị sụt giảm đáng kể do phóng xạ. Do đó, trong quá trình chữa trị ung thư, DIM được xem là lá chắn để bảo vệ mô lành. Ngoài ra, một số nghiên cứu khác cũng cho thấy DIM có tác dụng bảo vệ cơ thể trước nguy cơ bị một số dạng ung thư. Một chất chống ung thư khác có trong bắp cải là sulforaphane – thành phần làm cho bắp cải có vị đắng. Sulforaphane có khả năng ngăn chặn một enzyme vốn có liên quan tới sự tăng trưởng của tế bào ung thư là histone deacetylase nên có tác dụng phòng chống khối u hắc tố, ung thư thực quản, tuyến tụy và tuyến tiền liệt. Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Mỹ tại ĐH Missouri cho thấy chất apigenin trong bắp cải có thể làm giảm khối u ung thư vú và được xem là chất chữa trị ung thư không gây độc hại. Bắp cải tím còn chứa chất chống ôxy hóa mạnh là anthocyanin – vốn có khả năng làm chậm sự phát triển khối u và tiêu diệt tế bào ung thư. Anthocyanin còn có tác dụng trấn áp triệu chứng viêm vốn dễ dẫn đến bệnh tim mạch. Một nghiên cứu gần đây được công bố trên tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Mỹ cho rằng thực phẩm chứa nhiều flavonoid như bắp cải có thể giúp kéo giảm nguy cơ tử vong vì bệnh tim mạch. Lượng polyphenol dồi dào trong bắp cải cũng giúp kéo giảm nguy cơ bệnh tim mạch, chống kết tập tiểu cầu để hình thành cục máu đông trong mạch máu và đồng thời còn giúp hạ huyết áp.

Bắp cải có thể được ăn sống hoặc nấu chín theo nhiều cách khác nhau. Tuy nhiên, dạng bắp cải muối chua cũng có lợi ích cho sức khỏe do các lợi khuẩn trong quá trình lên men có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch và giúp tiêu hóa tốt.