Kinh nguyệt không đều có thể gây vô sinh

Nhiều chị em tỏ ra chủ quan khi kinh nguyệt đến sớm hay muộn hơn bình thường nhưng lại chủ quan không đi khám chữa bệnh do chưa nắm rõ kinh nguyệt không đều có sao không. Bạn có biết, chu kì kinh không đều chính là nguyên nhân gây hiếm muộn và vô sinh? Hiểu rõ kinh nguyệt không đều có ảnh hưởng gì không là điều hết sức cần thiết bởi điều này sẽ giúp chị em có biện pháp xử lý kịp thời nếu như không may bị rối loạn kinh nguyệt.

Kinh nguyệt không đều ảnh hưởng tới sức khỏe

Kinh nguyệt không đều sẽ không gây ảnh hưởng nhiều nếu như nguyên nhân kinh nguyệt không đều chỉ là do chị em bị stress, ăn uống hoặc sinh hoạt bất thường… Kinh nguyệt không đều không do bệnh lý tuy không nguy hiểm nhưng chị em cần khắc phục càng sớm càng tốt để tránh bị ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt hàng ngày. Vậy đối với những trường hợp bị kinh nguyệt không đều do bệnh lý thì tình trạng kinh nguyệt không đều có ảnh hưởng gì không? Đối với những trường hợp này thì việc khắc phục tình trạng bênh là điều hết sức cần thiết bởi các bệnh lý phụ khoa có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và khả năng sinh sản của chị em.

Kinh nguyệt không đều có thể gây vô sinh

Có rất nhiều nghiên cứu ở Việt Nam và các nước trên thế giới về hiện tượng kinh nguyệt không đều ở phụ nữ trong đó các vấn đề như kinh nguyệt không đều có bị vô sinh không nhận được nhiều sự quan tâm từ phía các chuyên gia. Sau nhiều năm nghiên cứu các chuyên gia chỉ ra rằng phụ nữ có kinh nguyệt không đều khả năng mắc bệnh vô sinh cao gấp 1 – 2 lần so với người bình thường. Nguyên nhân gây vô sinh hàng đầu ở những nữ giới bị rối loạn kinh nguyệt là do chị em không mấy để tâm mà chỉ nghĩ rằng đó là hiện tượng bình thường chính vì vậy đã không đi chữa trị hoặc đi chữa rối loạn kinh nguyệt quá chậm trễ.

Nắm rõ kinh nguyệt không đều có vô sinh không là điều hết sức cần thiết bởi điều này sẽ giúp chị em chú ý hơn về sức khỏe sinh sản của mình. Sở dĩ rối loạn kinh nguyệt có thể gây vô sinh bởi kinh nguyệt có liên quan mật thiết đến cơ quan nội tiết, niêm mạc tử cung và các bệnh phụ khoa ở phụ nữ. Chính vì vậy nếu bị rối loạn kinh nguyệt kéo dài sẽ gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe sinh sản của phái nữ, đặc biệt dẫn đến hiện tượng vô sinh.

Cách điều trị kinh nguyệt không đều

– Cách điều trị kinh nguyệt không đều do yếu tố tâm lý: Nếu chị em bị rối loạn kinh nguyệt đơn giản là do chị em có tâm lý bất ổn, stress thì cách trị kinh nguyệt không đều rất đơn giản bởi chị em chỉ cần điều chỉnh lại trạng thái tâm lý sao cho thoải mái, vui vẻ là được.

– Cách trị kinh nguyệt không đều do yếu tố ăn uống và sinh hoạt: Đối với những trường hợp kinh nguyệt không đều do chị em ăn uống không cân đối, sử dụng thuốc tránh thai, thường xuyên thức khuya… Thì cách điều trị kinh nguyệt không đều hiệu quả nhất đó là tránh xa các nguyên nhân này, tức là chị em cần ăn uống khoa học, lựa chọn biện pháp tránh thai khác, không thức khuya…

– Điều trị kinh nguyệt không đều do yếu tố bệnh lý: Kinh nguyệt không đều có thể là dấu hiệu cảnh báo các bệnh lý phụ khoa nguy hiểm chẳng hạn như u xơ tử cung, viêm nhiễm phụ khoa, tắc ống dẫn trứng… Đối với những trường hợp kinh nguyệt không đều do bệnh lý cách điều trị bệnh có thể là nội khoa hoặc ngoại khoa, tùy vào loại bệnh lý và giai đoạn của loại bệnh lý gây ra sự thay đổi bất thường về chu kì kinh nguyệt.

Để tránh vô sinh chị em phụ nữ cần phải quan tâm đến sức khỏe sinh sản của chính mình. Trong trường hợp có hiện tượng kinh nguyệt không đều thì chị em cần nhanh chóng tìm đến bệnh viện, trung tâm y tế gần nhất để có biện pháp khắc phục kịp thời.