Có nên dùng tỏi để chữa nấm âm đạo?

Hỏi: “Bác sĩ ơi, sau một đợt dùng kháng sinh vì viêm họng, tự nhiên tôi lại bị viêm âm đạo do nấm. Tôi được một số người mách là dùng tỏi sẽ chữa hết nấm âm đạo. Tôi đang băn khoăn không biết thế nào. Xin hỏi bác sĩ tôi có nên áp dụng không. Để bệnh không bị tái phát, tôi cần lưu ý những gì”.

(Kiều Oanh, Tuyên Quang)

Trả lời: Chào bạn,

Theo như bạn chia sẻ, bạn bị nấm âm đạo sau một đợt dùng kháng sinh trị viêm họng và giờ đang băn khoăn không biết có nên sử dụng tỏi để chữa nấm âm đạo hay không.

Bạn bị nấm âm đạo sau khi dùng kháng sinh trị viêm họng. Nguyên nhân là bởi một số kháng sinh như Penicillin, Erythromycin, Tetracycline, Amoxicilin đã tiêu diệt hoặc ức chế sự phát triển của vi khuẩn lành vẫn có trong âm đạo, làm thay đổi độ pH tự nhiên của môi trường âm đạo (vốn hơi toan, hơi chua).

Thực chất, cách dùng tỏi để chữa nấm âm đạo đã được truyền tụng trong dân gian từ rất lâu rồi vì tỏi cũng có tác dụng sát khuẩn. Người ta còn dùng tỏi để chữa cảm cúm.

Có thể thử dùng một nhánh tỏi tươi cắt đôi hay tỏi để trong tủ lạnh. Có người còn dùng vi khuẩn Lactobacillus (một loại men tiêu hóa) có trong sữa chua để tái tạo môi trường vi khuẩn lành tính ở âm đạo sau một liệu trình dùng kháng sinh, nhưng chưa rõ phải dùng bao lâu mới hồi phục lại môi trường âm đạo bình thường, có khi phải kéo dài hàng tháng.

Để chữa nấm âm đạo, bạn nên bổ sung tỏi trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày, không nên nhét tỏi vào âm đạo như một số người làm hoặc cũng không nên giã tỏi pha nước để rửa vùng kín vì mình không thể biết chính xác liều lượng.

Hiện nay, thuốc chữa nấm âm đạo thông thường là thuốc uống hoặc thuốc đặt. Với thuốc đặt, chẳng hạn như Canesten, nếu nhiễm lần đầu thì liệu trình 3 ngày cho nhiễm nấm Candida, đặt âm đạo 2 viên vào mỗi tối trong 3 đêm liên tiếp. Nếu tái nhiễm, đặt âm đạo 1 viên/đêm trong 6 đêm liên tiếp. Nếu cần thiết, mỗi ngày đặt 2 viên, 1 vào buổi sáng và 1 vào buổi tối trong 6-12 ngày liên tiếp.

Ngoài ra, một số loại thuốc đặt khác giúp trị nấm âm đạo gồm Polygynax, Tergynan,…

Tuy nhiên, tốt nhất bạn vẫn nên đi khám chuyên khoa để được bác sĩ thăm khám trực tiếp và chỉ định thuốc phù hợp.

Phòng ngừa nấm âm đạo thế nào?

– Tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể bằng một lối sống lành mạnh: vận động hàng ngày, có chế độ ăn cân đối, ngủ đủ giấc.

– Rửa âm hộ và hậu môn bằng loại xà phòng nhẹ hay thuốc rửa phụ khoa Betadine 10% (không nên dùng xà phòng thơm) ít nhất một lần trước khi đi ngủ.

– Tránh không rửa sâu (hay thụt rửa) trong âm đạo vì gây mất cân bằng cho môi trường âm đạo, càng làm cho nấm dễ phát triển.

– Không xịt dung dịch khử mùi hôi vào vùng cơ quan sinh dục. Dùng giấy vệ sinh sạch, không cần dùng loại có mùi thơm.

– Dùng ít đường và cà phê để không làm thay đổi độ pH tự nhiên của âm đạo.

– Đồ lót ẩm và chật là điều kiện thuận lợi để nấm phát triển. Nên rửa và lau khô sau mỗi lần đi tiểu, đại tiện, nhưng lưu ý nên rửa từ trước ra sau để không làm lây nhiễm vi khuẩn từ hậu môn sang âm đạo.

– Nếu bổ sung acidophilus (dưới dạng viên nang, dạng lỏng hay trong sữa chua để giữ cân bằng cho môi trường âm đạo), nhất là khi đang dùng kháng sinh, cần kiểm tra xem thuốc còn hạn dùng không, hoặc phải bảo quản thuốc trong tủ lạnh.

– Dùng bao cao su khi quan hệ tình dục. Dùng thuốc bôi trơn khi quan hệ vì viêm nhiễm âm đạo dễ làm giảm sự tiết dịch nhờn ở âm đạo. Có khi phải điều trị cho cả chồng hoặc bạn tình để phòng ngừa sự lây nhiễm cho nhau.

Tham khảo thêm: Nhiễm nấm âm đạo khi mang thai – Cách chữa trị và phòng ngừa