Điều trị nóng rát hậu môn nhanh khỏi

Các chuyên gia bệnh trĩ cho biết, sưng và đau rát hậu môn là bệnh lý thường gặp rất nhiều người gặp phải, có thể chỉ thoáng qua rồi hết nhưng cũng sẽ có thể kéo dài dai dẳng và thường tái phát. Theo các bác sĩ cho biết khi vùng dưới hậu môn ngứa rát kèm theo sưng tấy không chỉ gây khó chịu, đau nhức cho người bệnh mà cũng là biểu hiện của nhiều bệnh liên quan tới hậu môn trực tràng.

Điều trị nóng rát hậu môn là nguyên nhân của bệnh gì?

  1. Nứt hậu môn

Là một bệnh lý của niêm mạc hậu môn, ống hậu môn hay rìa hậu môn rách, nứt do bị táo bón thường xuyên hoặc do các ảnh hưởng ở ngoài…

Bệnh gây ra các cơn nhức nhối âm ỉ, duy trì và nóng rát khi đi đại tiện, có thể gây xuất hiện máu đỏ tươi trên phân hoặc trên giấy vệ sinh sau khi đi cầu, có cảm giác ngứa rát châm chích hay khó chịu ở vùng hậu môn, chảy dịch hậu môn…

  1. Apxe và rò hậu môn

Áp-xe cạnh hậu môn là triệu chứng sưng mủ ở gần hậu môn trực tràng, chủ yếu là những vùng nhiễm trùng từ những vết nứt gây nên. Bệnh rò cạnh hậu môn là một đường hầm nhỏ nối tuyến hậu môn bị nhiễm trùng thông với vùng da mông ở ngoài hậu môn, thông thường sẽ hiện ra sau khi apxe cạnh hậu môn không được chữa khỏi.

Bệnh hay xảy ra do bị tắc nghẽn tuyến tiết nhày ở hậu môn. Để lâu các ổ áp xe này sẽ mở rộng ra ở vùng mông có thể vỡ ra thành các đường rò.

Người bệnh áp-xe hậu môn thường bị đau rát lỗ hậu môn, xuất hiện một khối sưng phồng đỏ nằm ngay cạnh hậu môn, sốt cao. Khi bị rò cạnh hậu môn người bệnh sẽ thấy có một mụt nhọt nổi lên gây đau nhức, sau đó nó sẽ vỡ ra chảy dịch, máu mủ, có thể tái phát lại nhiều lần.

  1. Bệnh trĩ

Đây là một bệnh hậu môn trực tràng hay gặp phải, được tạo ra do sự căng dãn quá nhiều của hệ thống tĩnh mạch tại vùng hậu môn hình thành các búi trĩ. Triệu chứng bênh trĩ sẽ chia thành 3 loại chính đó là: trĩ nội, trĩ ngoại và bệnh trĩ hỗn hợp.

Ở thời kì ban đầu bệnh hay hình thành các dấu hiệu đi cầu ra máu, thỉnh thoảng bị nóng rát hậu môn…

Một khi bệnh hình thành những dấu hiệu trở nên nặng hơn, một khi hình thành búi trĩ thì bệnh nhân sẽ có triệu chứng đau rát dữ dội, sưng đau, máu chảy nhiều hơn thành từng giọt hoặc từng tia, chảy dịch nhầy ở hậu môn, ngứa hậu môn…

Cách điều trị nóng rát hậu môn hiệu quả

  1. Điều trị nội khoa

Hiện trượng bệnh nhẹ thường sẽ được chữa trị bệnh nội khoa. Một số loại thuốc thường áp dụng có công dụng chính là giảm đau, giảm sưng, chống phù nề, chống co thắt,… sẽ giúp người bệnh có thể chấm dứt những triệu chứng của bệnh.

Chú ý: Bệnh nhân không nên tự mình mua thuốc về điều trị hoặc tự ý dùng các mẹo dân gian, đông y … vì có thể gây nên các biến chứng xấu, gây ảnh hưởng đến việc điều trị bệnh sau này.

  1. Điều trị ngoại khoa

Với một vài trường hợp nặng hơn, bệnh nhân sẽ được thực hiện chữa trị bằng một số phương pháp ngoại khoa. Trong số các phương pháp chữa trị ngoại khoa hay dùng thì PPH và HCPT là 2 cách được sử dụng nhiều nhất. Đây là hai phương pháp hiện đại và tiên tiến với rất nhiều ưu điểm vượt trội như: thời gian tiểu phẫu ngắn, vết thương nhỏ, ít đau đớn, thời gian hồi phục nhanh, khả năng tái phát thấp…

Do đó, các bác sĩ đều khuyến cáo bệnh nhân khi gặp phải tình trạng sưng phồng hậu môn, đau rát lỗ hậu môn thì nên áp dụng phương pháp PPH, HCPT vào việc điều trị bệnh để hạn chế tối đa những biến chứng có thể xảy ra.

Thông thường, nếu nóng rát hậu môn do táo bón người bệnh sẽ áp dụng cách giảm sưng tấy hậu môn bằng một số loại thuốc làm mềm phân, đồng thời cũng sẽ làm giảm các dấu hiệu đau rát, khó chịu cho người bệnh.

Nếu triệu chứng hậu môn sưng to, nóng rát hậu môn gây nên do các bệnh lý ở hậu môn trực tràng. Thì các bác sĩ cho biết tùy thuộc vào vài nguyên nhân cụ thể ra bệnh thì họ mới có thể nêu ra một số phương pháp điều trị điều trị nóng rát hậu môn cụ thể.