Đau thốn hậu môn có phải mắc trĩ?

Trĩ là căn bệnh hậu môn – trực tràng phổ biến nhất và được hình thành do sự căng giãn quá mức bình thường của hệ thống các tĩnh mạch hậu môn. Điều này làm cho máu không được lưu thông bị ứ đọng tại đó khiến tĩnh mạch bị căng phồng, sưng to ra tạo thành các búi trĩ. Vậy đau thốn hậu môn có phải do trĩ?

Nguyên nhân chính gây ra bệnh trĩ là: táo bón, tuổi cao, ngồi nhiều, đứng lâu,… Ngoài ra, phụ nữ đang trong giai đoạn mang thai và sinh con cũng rất dễ bị trĩ. Do vậy, khi bị đau thốn hậu môn khi mang thai, đau thốn hậu môn sau sinh thì rất có thể là do bệnh trĩ gây ra.

Bị đau thốn hậu môn có phải do trĩ?

Bệnh trĩ thường có các biểu hiện như:

– Đại tiện ra máu với lượng máu khác nhau tùy theo mức độ bệnh. Nếu ở mức độ nhẹ, lượng máu chảy rất ít chỉ thấy dính ít trên phân hay trên giấy vệ sinh. Nếu bệnh ở mức độ nặng thì máu sẽ chảy thành giọt hay thành tia.

– Người bệnh không chỉ bị đau thốn hậu môn do vướng cộm bởi búi trĩ mà còn bị đau rát hậu môn dữ dội do tắc mạch. Thậm chí cơn đau có thể khiến cho người bệnh ăn không ngon, ngủ không yên và mọi sinh hoạt đều bị ảnh hưởng.

– Sa búi trĩ cũng là triệu chứng điển hình của bệnh trĩ. Ban đầu búi trĩ còn nhỏ và chỉ sa ra ngoài hậu môn khi đại tiện rồi tự thu vào. Về sau, búi trĩ đã lớn và không tự thu vào trong được.

– Ngoài ra, người bệnh cũng bị ngứa ngáy, khó chịu vùng hậu môn do hậu môn tiết nhiều dịch nhầy hơn bình thường,…

Bệnh trĩ nguy hiểm thế nào?

Bệnh trĩ tuy không phải là căn bệnh đe dọa nguy hiểm tính mạng nhưng nếu triệu chứng đau thốn ở hậu môn, đại tiện ra máu, sa búi trĩ,… để lâu, kéo dài từ ngày này qua tháng nọ thì sẽ gây ra nhiều nguy hiểm như:

– Chảy nhiều máu gây mất máu, suy nhược thần kinh, suy nhược cơ thể, tim đập nhanh, mất sức sống,…

– Chức năng của hậu môn bị rối loạn.

– Viêm nhiễm búi trĩ, thậm chí là hoại tử búi trĩ rất nguy hiểm.

– Vi khuẩn tấn công sang các vùng lân cận hậu môn, gây nhiễm trùng đường sinh dục, hệ bài tiết, nhiễm trùng đường huyết,…

– Tăng nguy mắc phải căn bệnh ungg thư hậu môn – trực tràng,…

Làm gì khi bị đau thốn hậu môn

Gặp bác sĩ để được điều trị sớm là việc cần làm, còn trong thời gian đợi đặt lịch thăm khám người bệnh cần:

– Uống nhiều nước 2- 3 lít nước/ngày kèm theo ăn nhiều chất xơ hơn: rau cải, trái cây, nước sinh tố…có thể làm giảm đau hậu môn trong rất nhiều bệnh.

– Tránh làm tổn thương thêm vùng hậu môn: không dùng xà bông giấy vệ sinh, không gãi nếu bị ngứa.

– Ngâm hậu môn vào chậu nước ấm có pha ít muối ăn để có độ mặn như nước canh hay nước biển – ngồi ngâm 10 phút / lần, ngày 2-3 lần.

Với những nguy hiểm như đã nêu, chúng tôi chân thành khuyên bạn nên đi tới cơ sở y tế được thăm khám và có cách chữa trị đau rát hậu môn hữu hiệu. Đừng bao giờ xem nhẹ triệu chứng đau bụng dưới thốn hậu môn hay đau thốn hậu môn để tránh tình trạng tổn hại đến sức khỏe chính mình. Tại đây bạn sẽ được chẩn đoán chính xác là do nguyên nhân nào gây ra. Bởi đau thốn hậu môn rất có khả năng xuất hiện những khối u, búi trĩ hay áp xe nguy hiểm:

+ Đối với trường hợp đau thốn do trĩ gây ra có thể dùng phương pháp nội khoa (dùng thuốc) hoặc ngoại khoa (HCPT/PPH an toàn, hiệu quả) tùy mức độ và loại bệnh. Tất cả những phương pháp điều trị này đều có chung ưu điểm là nhanh chóng, an toàn, không đau đớn, hạn chế thấp nhất bệnh tái phát hoặc biến chứng xảy ra.

+ Đối với những bệnh lý khác: Đau thốn hậu môn nếu là do ung thư hoặc những chứng nứt kẽ, áp xe,… thì cần tiến hành can thiệp ngay.