Đau nhức lỗ hậu môn là bị bệnh gì

Đau nhức lỗ hậu môn khi đi vệ sinh là hiện tượng khá phổ biến hiện nay, và bất cứ ai cũng có thể gặp phải tình trạng này ít nhất là một lần trong đời. Nhưng nếu tình trạng này kéo dài có thể là dấu hiệu cảnh báo của một số bệnh lý bên trong cơ thể bạn.

Nguyên nhân gây đau nhức lỗ hậu môn

Bình thường việc đau rát hậu môn có thể là do bạn mặc quần quá chật gây áp lực lên vùng hậu môn và gây đau. Tuy nhiên, hiện tượng đau rát vùng hậu môn lâu ngày còn là biểu hiện của các bệnh lý khác nghiêm trọng hơn, và có thể kể đến các bệnh như sau:

  1. Táo bón

Táo bón kéo dài khiến bạn khi đi cầu phải rặn nhiều dẫn đến đau rát thậm chí kèm theo chảy máu gây khó khăn trong quá trình đi cầu.

  1. Bệnh trĩ

Bệnh trĩ là bệnh do các tĩnh mạch bị giãn nở quá mức hình thành làm cho các búi trĩ ở hậu môn – thực tràng bị áp lực. Các búi trĩ này sẽ làm cản trở quá trình đại tiện (làm nghẽn hậu môn khiến việc đẩy phân ra ngoài gặp nhiều khó khăn) gây ra tình trạng đau rát vùng hậu môn.

  1. Nứt kẽ hậu môn

Đây là tình trạng vùng hậu môn bị rạn nứt với những vết rách nhỏ ở ống hay ở rìa vùng hậu môn. Nguyên nhân gây nứt hậu môn có thể là do người bệnh nhịn đi đại tiện quá lâu, gây nên tình trạng táo bón, khi vệ sinh người bệnh phải rặn mạnh để tống phân ra ngoài dẫn đến khiến hậu môn bị nứt.

  1. Viêm trực tràng

Bệnh viêm trực tràng mãn tính gây ra chảy máu thường xuyên, máu thường kèm theo phân ra ngoài, đồng thời gây ra những cơn đau bụng quặn thắt. Biểu hiện của căn bệnh này là sẽ khiến người bệnh đi đại tiện nhiều lần trong ngày, đi đại tiện ra máu, vùng hậu môn đau rát….

  1. Polyp trực tràng và đại tràng

Triệu chứng duy nhất của bệnh là đại tiện ra máu đỏ tươi, đi đại tiện nhiều lần, sẽ gây đau rát và làm chảy máu vùng hậu môn.

  1. Ung thư trực tràng

Đi đại tiện có kèm máu đỏ tươi hoặc đỏ thẫm, trộn lẫn với dịch nhầy. Kèm theo đó là việc thay đổi thói quen đại tiện cũng như việc đau bụng kéo dài.

Ngoài ra, đau rát vùng hậu môn có thể là do các bệnh viêm nhiễm vùng hậu môn, các bệnh tình dục như: Mụn rộp sinh dục, sùi mào gà, hoặc do có sự xuất hiện của các khối u đại trực tràng gây nên.

Những cách xử trí khi đau nhức lỗ hậu môn

-Khi thấy xuất hiện dấu hiệu đau rát hậu môn, mọi người cần hết sức cẩn thận không được chủ quan với dấu hiệu này và hãy thực hiện một số lưu ý sau để khắc phục:

– Uống đủ lượng nước, ăn nhiều rau củ quả sẽ giúp cơ thể thanh mát tiêu trừ thực nhiệt, tránh được tình trạng di nhiệt xuống đại tràng và vùng hậu môn gây đau rát hậu môn.

– Dừng ngay việc sử dụng các chất kích, cay nóng, rượu bia….

– Dành thời gian nằm nghỉ, tránh đi lại, vận động, ngồi nhiều….

– Tập thói quen đi cầu hàng ngày bằng cách xoa bụng vòng theo khung đại tràng vào một giờ nhất định.

-Vệ sinh sạch sẽ vùng hậu môn, xịt rửa bằng nước ấm sẽ giữ cho hậu môn khô thoáng.

Thực hiện tốt những điều trên chúng ta sẽ tiêu trừ được tình trạng nóng trong trong người, từ đó hiện trạng đau rát hậu môn có thể biến mất sau khoảng 2-3 ngày và không gây ra vấn đề nào khác, còn nếu ngược lại có thể nhanh chóng làm phát sinh bệnh trĩ.