Dấu hiệu cảnh báo cơ thể đang thiếu canxi

Canxi là một trong những dưỡng chất thiết yếu của cơ thể và bạn cần phải bổ sung dưỡng chất này thường xuyên. Nếu thấy có những biểu hiện như ăn không ngon miệng, tê ngứa ran chân tay, thường xuyên bị co thắt cơ bắp,… thì rất có thể cơ thể bạn đang bị thiếu canxi trầm trọng.

Dấu hiệu cảnh báo cơ thể đang thiếu canxi
Dấu hiệu cảnh báo cơ thể đang thiếu canxi

Trong sự phát triển của xương, cơ bắp và dây thần kinh, canxi đóng vai trò quan trọng. Thiếu canxi, cơ thể dễ phát triển các bệnh như loãng xương, mật độ xương thấp, nghiêm trọng hơn là bệnh tim, viêm khớp… Khoáng chất quan trọng này còn đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì xương khỏe mạnh và cơ bắp mạnh mẽ. Nó bảo vệ cơ thể khỏi vi khuẩn có hại gây ra nhiễm trùng và giúp vận chuyển chất dinh dưỡng đến từng tế bào.

Do chưa hiểu hết được tầm quan trọng của canxi mà trong những năm vừa qua, số lượng người bị thiếu hụt canxi gia tăng lên đến một mức độ lớn. Muốn biết mình có bị thiếu hụt canxi hay không để có biện pháp đối phó, trước hết, bạn cần phải biết về những triệu chứng của bệnh. Theo Boldsky, bạn có thể nhận biết sự thiếu hụt canxi trầm trọng qua những dấu hiệu dưới đây.

 

Co thắt cơ bắp

Một trong những dấu hiệu mạnh mẽ nhất cảnh báo cơ thể đang thiếu canxi chính là co thắt cơ bắp. Tiếp theo là chuột rút hoặc đau nhức luôn là một dấu hiệu cho thấy mức độ canxi trong cơ thể rất thấp.

Dấu hiệu cảnh báo cơ thể đang thiếu canxi
Dấu hiệu cảnh báo cơ thể đang thiếu canxi

Mất trí nhớ

Thiếu canxi trong cơ thể có thể dẫn đến mất trí nhớ do mức độ canxi trong cơ thể ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của hệ thần kinh.

 

Tê, ngứa ran chân tay

Những người thiếu canxi thường đối mặt với triệu chứng tê hoặc ngứa ran ở ngón tay hay khu vực miệng. Tình trạng này là do thiếu hụt canxi làm cho dây thần kinh và cơ bắp dễ bị kích động.

 

Trầm cảm

Thiếu canxi ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần. Đây cũng là nguyên nhân liên quan đến bệnh trầm cảm và tâm trạng lo âu.

 

Mệt mỏi

Thiếu canxi không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần mà còn tác động xấu đến thể chất con người. Những người bị thiếu hụt canxi thường cảm thấy mệt mỏi cấp tính và thường xuyên bị ốm.

 

Móng tay yếu và giòn

Mức canxi thấp dẫn đến sự suy yếu của móng tay. Chúng trở nên rất yếu mềm, dễ bị bong tróc và giòn.

 

Mất cảm giác ngon miệng

Những người bị thiếu canxi thường buồn nôn và chán ăn. Nếu bạn không cảm thấy đói thì đừng bỏ qua bởi đây là dấu hiệu cảnh báo mức canxi trong cơ thể thấp.

Với những dấu hiệu trên, hy vọng sẽ giúp ích nhiều cho bạn trong việc bảo vệ cơ thể khỏi thiếu hụt canxi.