Đau bụng dưới xuống hậu môn là bị bệnh gì?

Các bác sĩ mô tả, trường hợp đau bụng dưới lan thúc xuống hậu môn rất dễ gặp buộc phải ở tất cả mọi người. Thông thường triêu chứng này diễn ra trong thời gian ngắn cũng như thường tự khỏi sau đó. Thực tế cho thấy, có nhiều căn bệnh về hậu môn trực tràng gây ra trường hợp đau bụng dưới lan thúc xuống vùng hậu môn. Vậy, đau bụng dưới xuống hậu môn là bị bệnh gì?

Đau bụng dưới xuống hậu môn là bệnh gì?

Một số căn bệnh có thể kể như:

– Bệnh trĩ

Đây là một trong những căn bệnh hàng đầu gây trường hợp đau bụng dưới lan xuống tại vùng hậu môn. Bệnh hình thành do sự căn dãn quá mức các mạch máu, đám rối tĩnh mạch ở trĩ.

Nguyên do chủ yếu dẫn đến bên bệnh trĩ là do đứng hoặc ngồi quá lâu, những người bị táo bón kinh niên, phụ nữ mang thai,…Bệnh trĩ gây phải nhiều trở ngại cho bản thân người bệnh trong vấn đề sinh hoạt hằng ngày, ảnh hưởng tới công việc, sức khỏe do đại tiện khó khăn, ra máu mỗi lúc đi đại tiện, cảm giác ngứa ngáy và khó chịu quanh hậu môn.

– Rò vùng hậu môn

Đây là bệnh viêm nhiễm do vi khuẩn của đường ống tiêu hóa E.coli dẫn tới cần.

khi mới hình thành, rò tại vùng hậu môn khiến bệnh nhân chịu nhiêu cơn đau bụng dưới thúc xuống hậu môn. Những lỗ rò sẽ gây ra chảy dịch mủ, kích thích lên Vùng da ở vùng hậu môn gây đau đớn, khó chịu dữ dội mỗi khi đi đại tiện, đứng ngồi khó khăn.

– Viêm loét, nứt kẽ hậu môn

Táo bón lâu ngày mà không có biện pháp khắc phục thì có thể gây ra viêm loét, nứt kẽ tại vùng hậu môn. bản thân người bệnh có khả năng cố gắng rặn để đẩy phân ra bên ngoài, khiến cho hậu môn sưng tấy, dẫn tới nứt kẽ ở hậu môn. Điều này thường tạo điều kiện cho vi khuẩn dễ dàng xâm nhập, dẫn đến hiện tượng viêm loét, nức rách khiến ở vùng hậu môn đau rát.

Triệu chứng có thể gặp là đau quanh ở vùng hậu môn, ra máu tươi nhỏ giọt mỗi lúc đi đại tiện, cơn đau có khả năng lan sang cả Ở vùng bụng và đùi,…

Không những đau bụng kéo lan thúc xuống ở vùng hậu môn mà còn có nguy cơ mắc một số bệnh nguy hiểm như apxe ở vùng hậu môn, hội chứng ruột kích thích, viêm ruột thừa, viêm loét đại tràng,…

Đau bụng dưới xuống hậu môn phải làm gì?

Các chuyên gia cho biết, nếu như tình trạng đi ngoài ra máu đau rát hậu môn do các bệnh lý trên không được xử lý và điều trị kịp thời thì rất có thể chúng sẽ chuyển biến thành ung thư hậu môn, ung thư thực tràng, nguy cơ tử vong là rất cao. Chính vì thế, người bệnh không nên chủ quan mà cần khẩn trương đến gặp bác sĩ để thăm khám về điều trị kịp thời.

Đồng thời, các chuyên gia lưu ý để phòng tránh cũng như hỗ trợ điều trị bệnh nhanh chóng khỏi, người bệnh cần vệ sinh hậu môn và vùng kín sạch sẽ thường xuyên, xây dựng chế độ uống đủ dưỡng chất, bổ sung nhiều chất xơ bằng cách ăn nhiều rau quả tươi. Bên cạnh đó, người bệnh nên kiêng thức ăn cay – nóng – mặn, các chất kích thích và không nên nhịn đi đại tiện.

Những căn bệnh vừa kể trên đều gây ra ảnh hưởng nặng thêm đến sức khỏe, làm nhiều phiền toái tới cuộc sống sinh hoạt hằng ngày và thậm chí thường gây ra biến chứng nguy hiểm. Do đó, khi nghi ngờ đau bụng dưới lan thúc xuống hậu môn thì người bệnh nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám và sớm trị bệnh.