Cơ chế tác dụng của rượu vang

Những lợi ích của resveratrol đối với sức khỏe hầu hết đã được mọi người biết đến. Đây là một hợp chất có trong nho và rượu vang. Nguyên nhân dẫn đến tác dụng này từ lâu đã được giới khoa học quan tâm tìm hiểu. Mới đây, các nhà khoa học Mỹ tại Viện Nghiên cứu The Scripp ở bang California nêu giải thích mới, theo đó, resveratrol gây phản ứng áp lực lên gien, kích hoạt một số gien bảo vệ cơ thể trước bệnh tật và tuổi già.

Cơ chế tác dụng của rượu vang
Cơ chế tác dụng của rượu vang

Trong công trình vừa được công bố trên tạp chí Nature, 2 nhà khoa học Matthew Sajish, Paul Chimmel và cộng sự khảo sát mối liên quan giữa resveratrol với các enzyme tổng hợp tRNA – vốn trợ giúp cho sự chuyển dịch chất liệu gien trong quá trình tổng hợp protein. Họ quan tâm đặc biệt đến dạng tRNA đặc biệt gọi là TyrRS – một loại enzyme có thể kết nối với một axít amin tên gọi tyrosine có khả năng di chuyển tới bên trong nhân tế bào trong điều kiện bị áp lực và giữ vai trò bảo vệ cơ thể. Vì phát hiện resveratrol có đặc tính giống như tyrosine và cũng liên quan với phản ứng áp lực tương tự nên các nhà khoa học muốn biết liệu TyrRS có phải là mục tiêu của resveratrol hay không.

Nhóm nghiên cứu sau khi sử dụng phương pháp hình ảnh tinh thể học tia X và các xét nghiệm khác đã phát hiện rằng resveratrol mô phỏng theo tyrosine giống đến nỗi TyrRS có thể liên kết dễ dàng với resveratrol. Họ giải thích rằng mối liên kết này khiến TyrRS tách khỏi sự dịch chuyển của proteine và thúc đẩy nó hướng về nhân tế bào. Khi vào đến nhân tế bào, tổ hợp TyrRS-resveratrol tác động lên gien PARP-1 – vốn giữ vai trò phản ứng với áp lực, sửa chữa DNA và có ảnh hưởng quan trọng lên quá trình lão hóa. Kích hoạt PARP-1 cũng gây tác dụng lên một số gien liên quan đến tuổi thọ như FOXO3A và SIRT6 cũng như gien trấn áp khối u p53. Để xác nhận cho phát hiện này, nhóm nghiên cứu đã thực hiện tiêm resvaratrol vào cơ thể chuột. Đối với con người để khơi dậy tác dụng của resveratrol thì chỉ cần 2 ly rượu vang nhỏ mỗi ngày là đủ.

Trên thực tế, nhiều nghiên cứu cho thấy lợi ích của resveratrol trong việc kéo giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch gây ra và đồng thời cũng phòng chống bệnh tim mạch. Một số khảo sát khác đã cho thấy nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tuổi già cũng giảm đi nhờ resveratrol. Năm ngoái, trang tin MNT tổng hợp một số nghiên cứu cho thấy resveratrol có thể giúp ngăn ngừa suy thoái nhận thức ở tuổi già, ngừa giảm thính lực và nhiều dạng ung thư.