Chảy máu hậu môn khi quan hệ có nguy hiểm không

Chảy máu hậu môn khi quan hệ là hiện trượng mà khá nhiều người mắc phải hiện nay. Khi đi vệ sinh phát hiện ra tình trạng chảy máu ở hậu môn hoặc sau khi quan hệ đi cầu ra máu ( trong thời gian dài) thì đây có thể là dấu hiệu đầu tiên của bệnh trĩ. Bởi đây là một bệnh lý hậu môn trực tràng khá phổ biến hiện nay, trung bình 10 người thì có ít nhất 4 người mắc bệnh.

Hiện tượng đi cầu ra máu sau quan hệ ( chảy máu hậu môn ) là tình trạng máu thoát ra khỏi dòng mạch và chảy ra khỏi hậu môn. Có 3 cấp độ mà người bệnh cần phải quan tâm để xác định bệnh lý, có cách phòng và điều trị hiệu quả.

Đại tiện ra máu ở cấp độ nhẹ : Máu dính trong phân hoặc dính ở giấy vệ sinh với lượng nhỏ. Người bệnh thường chủ quan khi gặp phải tình trạng này, đa số họ đều bỏ qua mà không biết đây là dấu hiệu cảnh báo bệnh lý hậu môn trực tràng khá nguy hiểm.

Đại tiện ra máu ở cấp độ trung bình : Máu chảy nhỏ hoặc phun trào thành từng tia giống như cắt tiết gà.

Đại tiện ra máu ở cấp độ nặng : Máu tụ lại thành từng cục lớn, sậm màu và ra với số lượng nhiều.

Chảy máu hậu môn khi quan hệ là gì?

Đại tiện hay đi ngoài ra máu sau quan hệ có thể là triệu chứng của bệnh trĩ. Đây là bệnh lý được hình thành do sự căng giãn của các tĩnh mạch ở hậu môn. Bệnh có thể phát triển âm thầm bên trong hậu môn ( trĩ nội) hoặc có thể biểu hiện ra bên ngoài ( trĩ ngoại).

Khi người bệnh nhận ra các dấu hiệu như chảy máu, sưng đau hậu môn, sa búi trĩ thì đó là bệnh trĩ hoặc một số bệnh lý hậu môn trực tràng khác. Giai đoạn đầu lượng máy chảy ít, chỉ dính ở giấy vệ sinh hoặc lẫn trong phân, nếu người bệnh tăng cường bổ sung nhiều chất xơ, luyện tập thể dục thể thao điều đặn thì bệnh có thể tự khỏi.

Tuy nhiên, qua một thời gian, lượng máu chảy ra nhiều có thể từng giọt, từng tia, … gây nên các tổn thương ở hậu môn, nếu không sớm xử lý có thể dẫn đến viêm nhiễm, ung thư hậu môn.

Chảy máu hậu môn khi quan hệ ảnh hưởng như thế nào?

Đi cầu ra máu sau khi quan hệ đã được xác định là bệnh trĩ, nếu người bệnh không điều trị sớm có thể gây ảnh hưởng đến sinh hoạt cũng như công việc. Cụ thể :

Suy giảm chất lượng quan hệ tình dục : Với các trường hợp mắc bệnh nặng có thể gây cảm giác đau đớn, nặng nề, khó chịu ở hậu môn khiến người bệnh không thoải mái khi có va chạm quan hệ tình dục. Hơn thế nữa, tư thế quan hệ cũng bị hạn chế do búi trĩ trồi ra ngoài, làm giảm khoái cảm tình dục.

Ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt : Đại tiện khó, không dám đi đại tiện, đi lại nhiều gây khó khăn, đau nhức ở hậu môn. Khi hậu môn bị ẩm ướt sẽ dễ gây ngứa rát, làm người bệnh mặc cảm, tự ti không dám giao tiếp.

Thiếu máu, suy giảm trí nhớ : Đi cầu ra máu ở hậu môn kéo dài có thể dẫn đến tình trạng thiếu máu, suy giảm trí nhớ. Người bệnh dễ rơi vào trạng thái mệt mỏi, căng thẳng, thậm chí suy nhược cơ thể.

Viêm nhiễm hậu môn : Ở hậu môn thường tập trung nhiều vi khuẩn có hại do búi trĩ trồi ra ngoài, tạo cơ hội cho vi khuẩn sinh sôi, phát triển gây ra hàng loạt các bệnh như viêm ngứa, hoại tử hậu môn, …

Ung thư hậu môn trực tràng : Viêm nhiễm ở hậu môn kéo dài sẽ gây kích thích hậu môn, tạo cơ hội cho tế bào ung thư phát triển gây ung thư hậu môn.

Chính vì thế, khi có dấu hiệu đi cầu ra máu người bệnh nên đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám và điều trị sớm.