Bị nứt hậu môn phải làm sao?

Tình trạng đi đại tiện vừa đau kèm theo chảy máu, thì có nhiều khả năng bạn đã gặp phải bệnh nứt kẽ hậu môn. Đây là một dạng viêm hậu môn, là những vết rách niêm mạc hậu môn làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe cũng như sinh hoạt của người bệnh.  Vậy, bị nứt hậu môn phải làm sao?

  1. Điều trị nứt kẽ hậu môn bằng chế độ ăn uống, sinh hoạt

Táo bón là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng bệnh nứt kẽ hậu môn trở nên trầm trọng hơn. Vì vậy, người bệnh nên ăn nhiều rau xanh, hoa quả tươi chứa nhiều chất xơ, uống nước ép trái cây để nhuận tràng, chống táo bón, giảm áp lực nên thành hậu môn mỗi lần đi đại tiện.

Uống đủ nước (khoảng 2 lít nước mỗi ngày) giúp hỗ trợ điều trị bệnh nứt kẽ hậu môn hiệu quả.

Ngâm hậu môn với nước ấm hàng ngày trước khi đi ngủ để sát trùng, giảm đau.

Rửa hậu môn sau khi đi vệ sinh bằng nước sạch, hoặc giấy mềm, không nên vệ sinh bằng giấy cứng.

Đây là phương pháp được sử dụng khá phổ biến hiện nay, tuy nhiên phương pháp này chỉ làm giảm các triệu chứng tạm thời chứ không có tác dụng điều trị dứt điểm bệnh.

  1. Điều trị nứt kẽ hậu môn bằng thuốc Tây y

Đối với trường hợp bệnh ở giai đoạn mới phát triển thì bạn có thể sử dụng thuốc mỡ theo chỉ định của bác sĩ, bôi vào hậu môn, mục đích nhằm làm giảm tĩnh mạch, giảm áp lực cơ vòng hậu môn, cầm máu và giảm đau. Trong một số trường hợp nặng hơn bác sĩ sẽ chỉ định cho bạn thêm một số loại thuốc kháng sinh, kháng khuẩn để làm giảm các triệu chứng bệnh.

Thuốc uống: Chống táo bón, giảm tình trạng nứt kẽ hậu môn: Duphalac (lactulose 50%)….

Thuốc bôi ngoài da: Giảm đau, giúp các vết nứt nhanh liền hơn.

Thuốc kháng sinh: Một số loại thuốc kháng sinh chống viêm nhiễm, sưng đau, tràn dịch Cefadroxil, Cefarzolin, Cephalexin…  Tuy nhiên, thuốc kháng sinh chỉ có tác dụng làm giảm các triệu chứng tạm thời chứ không thể điều trị tận gốc triệu chứng nguyên nhân gây bệnh.

Điều trị nứt kẽ hậu môn bằng tây y người bệnh cần tuân thủ theo chỉ dẫn của bác sĩ, không nên nên tự ý mua thuốc về sử dụng và không được sử dụng thuốc bừa bãi để tránh các phản ứng phụ của thuốc.

  1. Điều trị nứt kẽ hậu môn bằng thuốc Đông y

Khác với tây y, Đông y luôn có quan điểm điều trị từ nguồn gốc gây bệnh. Một trong những cách thức điều trị bệnh nứt kẽ hậu môn bằng Đông y hiện nay có bài thuốc Thăng trĩ Dưỡng huyết thang của Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc. Bài thuốc là sự kế thừa và cải tiến từ bài thuốc bí truyền của người H’Mông Tây Bắc. Đây là bài thuốc được các chuyên gia, các y bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa đánh giá cao và trên thực tế trong những năm qua và đã giúp cho hàng triệu người thoát khỏi căn bệnh này. Với các thành phần hoàn toàn là những thảo dược tự nhiên Thăng trĩ dưỡng huyết thang là sự kết hợp giữa việc điều trị bên ngoài lẫn bên trong có tác dụng rất tốt trong điều trị bệnh nứt kẽ hậu môn.

Thuốc uống: Bao gồm nghệ, tam thất, địa du, đương quy, thăng ma, sài hồ và một số thảo dược ở vùng núi Tây Bắc có công dụng cầm máu, giảm đau, chống viêm, thanh nhiệt, giải độc, sát trùng, hoạt huyết, hoạt trường, điều huyết, thông kinh. Giúp bảo vệ và tăng sức bền của thành tĩnh mạch, tăng cường sức khỏe tĩnh mạch và đường tiêu hóa; nhuận tràng thông đại tiện, chống táo bón.

Thuốc ngâm: Bao gồm hòe hoa, hoàng liên, bồ công anh, ngư tinh thảo, hoàng đằng, hổ trượng, khổ sâm, đại hoàng, sà sàng tử, đào nhân… giúp đào thải cặn bã, thúc đẩy thăng khí (lưu thông khí huyết) giúp máu lưu thông không bị ứ trệ ở hậu môn, cải thiện vòng tuần hoàn đưa máu đến nuôi dưỡng các mô, cơ tĩnh mạch giúp tĩnh mạch bền chặt và làm tăng tính đàn hồi của thành mạch, đồng thời làm tiêu viêm, giảm đau, cầm máu.