Bị đau hậu môn khi ngồi là dấu hiệu bệnh gì?

Bị đau hậu môn khi ngồi hoặc khi đi đại tiện đôi khi chỉ là biểu hiện bình thường của chứng táo bón. Tuy nhiên, nếu tình trạng này kéo dài có thể là dấu hiệu cảnh báo của nhiều bệnh lý nguy hiểm ở hậu môn trực tràng. Vậy bị đau hậu môn khi ngồi là biểu hiện của bệnh gì? Để giải đáp cho thắc mắc này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Các chuyên gia hậu môn trực tràng cho biết, đau hậu môn khi ngồi có thể là biểu hiện của một số bệnh lý nguy hiểm ở hậu môn trực tràng như:

  1. Bệnh trĩ

Hầu hết những người mắc bệnh trĩ đều có triệu chứng đau hậu môn khi ngồi hoặc kèm theo đại tiện ra máu. Và có đến 95% người bệnh trĩ bị đau rát hậu môn mỗi khi đi đại tiện, khi ngồi xổm hay vận động.

Bệnh trĩ nếu không được phát hiện và điều trị sớm có thể gây ra nhiều tác hại cho người bệnh như ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày, công việc và thậm chí là sức khỏe.

  1. Bệnh nứt kẽ hậu môn

Nứt kẽ hậu môn là tình trạng xuất hiện những vết rách, vết nứt nhỏ tại lỗ hậu môn và kèm theo hiện tượng chảy máu hậu môn. Những vết nứt này tuy khá nhỏ tại lỗ hậu môn, khoảng từ 0,5 – 1cm, nhưng lại khiến người bệnh cảm thấy đau đớn, khó chịu và nhất là mỗi khi đi đại tiện, khi ngồi hoặc vận động.

Bệnh nứt kẽ hậu môn nếu không được chữa trị sớm sẽ khiến vết nứt ngày càng lớn hơn và gây ra nhiều tác hại không nhỏ cho người bệnh. Vì vậy, việc khám và chữa trị sớm là vô cùng cần thiết.

  1. Bệnh áp xe hậu môn

Đây là một trong những chứng bệnh gây nên triệu chứng đau rát ở hậu môn khi ngồi và khiến người bệnh khó chịu. Bên cạnh đó, nếu dùng tay sờ vào vùng hậu môn, người bệnh sẽ thấy những cục cứng sưng tấy có chứa mủ và ấn vào những cục này sẽ đau.

Áp xe hậu môn nếu không chữa trị sớm và đúng cách sẽ biến chứng thành những đường rò hậu môn. Từ đó, gây nguy hiểm cho người bệnh.

  1. Bệnh rò hậu môn

Các ổ áp xe hậu môn khi không được chữa trị sẽ dẫn tới mưng mủ ngày càng nhiều và lớn. Và đến một lúc nào đó những áp xe này sẽ bị vỡ ra, hình thành những lỗ rò, đường rò hậu môn. Lúc này, những lỗ rò, đường rò hậu môn này sẽ chảy mủ với mùi hôi khó chịu, gây đau đớn cho người bệnh,… khiến người bệnh đau đớn khi ngồi.

  1. Bệnh viêm loét đại trực tràng

Viêm loét đại tràng khiến người bệnh phải chịu nhiều cơn đau dữ dội từ vùng hậu môn mỗi khi đi đại tiện hoặc ngồi xổm. Bệnh nếu như không kịp thời phát hiện và chữa trị có thể dẫn tới xuất huyết nghiêm trọng, thủng đại trực tràng,…

Các bệnh lý ở hậu môn trực tràng nếu không được phát hiện và chữa trị sớm có thể dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe người bệnh. Trong đó, chủ yếu gây nên những tác hại như: mất máu, nhiễm trùng máu, viêm nhiễm hậu môn, lây lan gây viêm nhiễm bộ phận sinh dục, tăng ung thư hậu môn trực tràng,… Chính vì vậy, ngay khi có dấu hiệu bị đau hậu môn khi ngồi thì người bệnh cần tìm cách chữa trị nhanh chóng.

Hiện nay, có rất nhiều cách chữa trị đau hậu môn khi ngồi khác nhau, nhưng các chuyên gia đầu ngành cho biết sau khi có triệu chứng người bệnh nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám và được tư vấn phương pháp điều trị thích hợp.