Bị đau hậu môn khi đi vệ sinh là bệnh gì?

Bị đau hậu môn khi đi vệ sinh là hiện tượng khá phổ biến của các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa hoặc vùng trực tràng như bệnh táo bón, bệnh trĩ, bệnh nứt kẽ hậu môn, bệnh viêm loét đại trực tràng, … và cần được phát hiên, điều trị kịp thời.

  1. Táo bón

Bệnh táo bón thường xuyên gặp trong đời sống hằng ngày xuất phát từ các nguyên nhân như chế độ ăn uống, lười vận động hoặc do tác dụng phụ của thuốc tây. Táo bón khiến phân bị khô cứng do cơ thể hấp thu hết nước, vón thành cục nhỏ như phân dê. Khi đi đại tiện thì cảm giác đi mót rặn, phân ra ít gây cảm giác đau rát hậu môn.

Để tránh hiện tượng táo bón, bạn nên ăn nhiều rau xanh, trái cây, chú ý uống nhiều nước trong ngày. Tăng cường vận động cơ thể để kích thích nhu động ruột. Uống thuốc cần có sự hướng dẫn của bác sĩ.

  1. Bệnh trĩ

Các tĩnh mạch ở hậu môn giãn quá mức tạo thành các búi trĩ cản trở sự thoát ra ngoài của phân khi đi đại tiện gây nên hiện tượng bị đau hậu môn khi đi vệ sinh. Bệnh trĩ được chia thành trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp. Nếu phát hiện có máu trong phân, sa búi trĩ, hậu môn viêm nhiễm thì bạn đang bị bệnh trĩ nặng.

Bệnh trĩ gây ra nhiều biến chứng như mất máu do đại tiện ra máu nhiều, hoại tử hậu môn dẫn đến ung thư trực tràng. Do đó, người bệnh nên điều trị sớm để tránh những biến chứng do bệnh trĩ mang lại.

  1. Nứt hậu môn

Phân cứng hoặc bị táo bón liên tục dễ gây ra các vết nứt ở ống hoặc rìa hậu môn. Khi đi đại tiện, người bệnh thường xuyên bị đau rát hậu môn. Có thể kèm theo máu tươi, ngứa hậu môn, nóng rát trong và sau khi đi đại tiện.

Đây là bệnh lành tính, có thể tự khỏi được nhưng tỉ lệ xảy ra rất ít. Thông thường, nếu không vệ sinh sạch sẽ hậu môn thì vết nứt sẽ lan rộng, tụ mủ, xâm lấn đến cơ vòng hậu môn gây ra bệnh áp xe hậu môn.

  1. Viêm loét đại trực tràng

Bệnh viêm loét đại trực tràng thường gây ra những cơn đau bụng khó chịu khiến người bệnh bị rối loạn đại tiện. Mỗi ngày người bệnh đi ít nhất là 7 – 8 lần có kèm theo máu trong phân. Việc đi cầu liên tục khiến người bệnh có cảm giác đau hậu môn.

Viêm loét đại trực tràng dễ bị viêm nhiễm nếu chữa trị không đúng cách. Bệnh có thể di chứng đến ung thư trực tràng nếu việc chữa trị kéo dài quá lâu. Ngoài ra, bệnh thường khiến bệnh nhân bị sức khỏe giảm sút, kén ăn làm giảm chất lượng cuộc sống.

  1. Áp xe hậu môn

Đây là hệ quả do bị đau hậu môn khi đi vệ sinh đem lại. Áp xe hậu môn gây ra tình trạng mưng mủ, nhiễm trùng ở vùng hậu môn. Bệnh thường có các triệu chứng như đau rát hậu môn, nhiễm trùng hậu môn, nhiễm trùng đường sinh dục, hậu môn ẩm ướt. Một số người bệnh có thể bị sốt hoặc đổ mồ hôi toàn thân. Bệnh áp xe hậu môn có thể tiến triển thành rò hậu môn nếu không điều trị dứt điểm.

  1. Polyp đại trực tràng

Polyp đại trực tràng là những nốt hình hạt đậu có cuống hoặc không được phát hiện khi tiến hành nội soi trực tràng. Các nốt này bám trên thành đại tràng ảnh hưởng đến sự bài tiết phân. Nó gây ra hiện tượng khó đi cầu, đau rát hậu môn khi đi được một ít. Bệnh này khá là phức tạp và khó được phát hiện.

Ngoài các bệnh thường gặp trên, bị đau rát hậu môn có thể là do quan hệ tình dục qua hậu môn thô bạo, mắc bệnh kiết lị, sùi mào gà, … Đau rát hậu môn có thể kiểm soát được nếu biết chính xác nguyên nhân gây bệnh. Mọi người nên có biện pháp chủ động phòng ngừa để không bị đau rát hậu môn.