Bệnh trĩ ngoại là gì? Cách chữa bệnh trĩ ngoại hiệu quả?

Trĩ là một căn bệnh dù không thực sự nguy hiểm cho tính mạng người bênh tuy nhiên sự khó chịu do chúng gây ra là điều đáng phải lưu tâm. Hãy tin tương mỗi lần ngồi xuống, cảm giác giống như ngồi trên bụi gai. Đến khi tình trạng bệnh chuyển đến giai đoạn nặng hơn, tất cả mọi hoạt động từ ngồi, nằm cho đến đi đứng, các bạn đều có thể cảm nhận được mạch đập nơi hậu môn. Việc tìm ra được một cách điều trị bệnh trĩ là một vấn đề khá cấp thiết trong giai đoạn này.

Nguyên nhân bị trĩ ngoại

– Thói quen ăn uống

Việc ăn uống hàng ngày cũng phần nào khiến cho bệnh trĩ ngoại hình thành và phát triển. Nhất là những loại đồ béo, chất kích thích, hay thức ăn cay, nóng làm gia tăng tỷ lệ mắc bệnh trĩ. Nếu sau khi ăn thức cay, lúc đại tiện bạn cảm thấy khó chịu và một chút rát ở hậu môn, hãy giảm bớt những món ăn cay ngay vì khả năng bạn bị trĩ đã bắt đầu xuất hiện.

– Đường ruột

Đây được cho là nguyên nhân phổ biến nhất. Khi đường ruột hoạt động yếu sẽ dẫn tới việc bị táo bón, đại tiện ra phân khô, khiến người ta phải rặn mạnh dễ gây ra hiện tượng nứt tĩnh mạch thành hậu môn. Kế đến là việc tụ máu hay những mô liên kết tạo thành trĩ.

– Thói quen trong vận động

Có thể công việc bạn được yêu cầu phải ngồi hoặc đứng quá lâu, thậm chí việc đi lại nhiều cũng có khả năng khiến cho bạn mắc phải bệnh trĩ. Đó là vì hậu môn nằm giữa hai chân, do đó dễ bị tác động từ những tư thế hoạt động. Vì thế, khi duy trì 1 tư thế quá lâu, các cơ của khu vực hậu môn bị áp lực làm tác động tới những tĩnh mạch xung quanh khu vực hậu môn.

– Mang thai và hậu mang thai

Trong giai đoạn mang thai, thai nhi sẽ tạo ra áp lực lên vùng dưới, dễ dẫn đến bệnh trĩ. Hậu mang thai, hậu môn của thai phụ trở nên dễ tổn thương. Do đó, nếu chăm sóc không tốt sẽ rất dễ dẫn đến bệnh trĩ về sau.

– Những nguyên nhân khác

Có thể kể ra những nguyên nhân bên ngoài như: cao huyết áp ảnh hưởng đến tĩnh mạch khu vực hậu môn, bị bệnh liên quan đến đường ruột, hậu môn trực tràng hay thậm chí là xơ động mạch chủ, xơ gan.

Cách chữa bệnh trĩ ngoại bằng thuốc

Có hai loại thuốc điều trị bệnh trĩ: thuốc uống (những loại thuốc nang, thuốc viên) và thuốc bôi hay đặt hậu môn (thuốc đạn, thuốc mỡ).

– Thuốc uống: Những loại thuốc này đem lại công dụng tăng khả năng thẩm thấu, đồng thời gia tăng độ chắc của thành tĩnh mạch, giúp làm giảm phù nề và sưng tấy. Những loại thuốc trên thường có các chất vitamin P (Rutin) và các chất chiết xuất từ thực vật có tên Flavonoid.

– Thuốc bôi:  Lấy thuốc mỡ bôi lên phần da tổn thương sau khi đã được ngâm nước ấm khoảng 15 phút. Những loại thuốc bôi có những chất giảm đau, giảm ngứa, chông viêm và sát trùng. Bên cạnh đó, thuốc hình đạn thường được đặt vào trong hậu môn nhưng hay áp dụng làm cách chữa bệnh trĩ nội hơn là trĩ ngoại. Tuy nhiên, những loại thuốc trên phải được bác sĩ hướng dẫn kỹ để sử dụng, vì ngoài việc chữa bệnh trĩ, người bệnh còn phải được chữa cả những bệnh liên quan đến tiêu hóa như đường ruột, táo bón… Bệnh nhân cần kiên trì uống thuốc trong thời gian dài mới có thể thoát khỏi bệnh trĩ.