Bài thuốc quý từ hạt đu đủ

Thông thường, ta vẫn có thói quen bỏ hạt khi ăn đu đủ. Tuy nhiên, bạn sẽ thấy rất tiếc nếu biết rằng hạt đu đủ có khả năng phòng và chữa rất nhiều bệnh như giảm nguy cơ suy thận và ung thư, bệnh đường tiêu hóa, nấm da.

Bài thuốc quý từ hạt đu đủ
Bài thuốc quý từ hạt đu đủ

Ta thường nghe nói đến lợi ích của quả đu đủ đối với sức khỏe. Cùng với đó, hạt đu đủ cũng mang tới nhiều lợi ích cho sức khỏe và được coi là một phương thuốc tự nhiên rất hữu hiệu trong việc điều trị và chữa các bệnh như giun đường ruột ở trẻ em, nấm da, thậm chí là ung thư.

Dưới đây là một số tác dụng của hạt đu đủ có thể bạn chưa biết:

Tẩy giun

Hỗn hợp hạt đu đủ và mật ong có thể là bài thuốc rất tốt dành cho những ai bị mất ngủ vào ban đêm và đau dạ dày nặng do giun đường ruột. Nhờ chứa các hợp chất kháng viêm và kháng khuẩn, hạt đu đủ giúp tiêu diệt ký sinh trùng trong đường ruột. Vì vậy, thay vì uống thuốc tẩy giun bạn có thể nghiền hạt đu đủ ra rồi sắc cùng 20ml mật ong và uống trong 7 ngày, sẽ thấy hiệu quả rõ rệt.

 

Làm giảm các triệu chứng của bệnh nấm da

Không cần lo ngại những ảnh hưởng tiêu cực của hóa chất lên da, bạn có thể dùng hạt đu đủ để điều trị nám da vừa an toàn lại hiệu quả. Nghiền nát hạt đu đủ sau đó thoa lên các vùng da bị nhiễm nấm trong 5 ngày. Các hợp chất chống nấm có nhiều trong hạt đu đủ sẽ hoạt động như một phương thuốc tự nhiên hiệu quả giúp điều trị nấm ngoài da.

 

Hỗ trợ chữa bệnh amip đường tiêu hóa

Amip đường tiêu hóa là một bệnh đường ruột thường gặp khi ăn hoặc uống phải thực phẩm bị ô nhiễm do ký sinh trùng Entamoeba histolytica gây ra. Bệnh amip đường tiêu hóa thường gây tiêu chảy, đau bụng dữ đội. Để khắc phục bênh amip, hạt đu đủ chính là phương thuốc tốt dành cho bạn.

 

Giảm nguy cơ ung thư

Một nghiên cứu vào năm 2014 cho biết trong hạt đu đủ rất giàu flavonoid là một chất chống oxy hóa và chống viêm. Với khả năng này, chúng giúp trung hòa các phân tử có chứa oxy phản ứng quá mức và ngăn ngừa các phân tử đó gây hại cho tế bào. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng chất flavonoid có trong hạt đu đủ cũng có khả năng làm dừng sự tăng trưởng của tế bào ung thư.

 

Tăng cường hệ miễn dịch

Trong hạt đu đủ có chứa các chất miễn dịch và chất chống viêm có khả năng làm tăng hệ miễn dịch, ngăn ngừa một số bệnh nhiễm trùng thông thường. Hơn nữa, hạt đu đủ được sử dụng như một chất bổ sung dinh dưỡng để cải thiện các hoạt động của cơ thể.

 

Kháng khuẩn

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hạt đu đủ cũng có tác dụng kháng khuẩn và chống viêm mạnh mẽ ở hệ tiêu hóa. Nó ức chế sự tăng trưởng của các vi khuẩn phổ biến như Ecoli, Salmonella, tụ cầu khuẩn, và bệnh nhiễm khuẩn khác.

 

Ngăn ngừa suy thận

Paracetamol là một loại thuốc phổ biến nhưng có thể gây ra suy thận cấp khi dùng liều rất cao. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể ngăn chặn suy thận do paracetamol gây ra bằng hạt đu đủ. Vì trong các hạt đu đủ có chứa chất phytochemical, ngăn ngừa suy thận.