6 lợi ích tuyệt vời của bông cải xanh

Trong bông cải xanh (súp lơ xanh) có chứa hàng trăm siêu vi chất dinh dưỡng hỗ trợ cho sức khỏe cơ thể.

6 lợi ích tuyệt vời của bông cải xanh
6 lợi ích tuyệt vời của bông cải xanh
  1. Ngăn ngừa thoái hóa khớp

Những nghiên cứu gần đây trên các biểu mô, tế bào và chuột cho thấy một lượng sulfur rất lớn có trong bông cải xanh (sulforaphane) có tác dụng phong tỏa các enzyme phá hoại và làm tổn thương sụn. Người ta cho rằng để làm chậm và thậm chí ngăn ngừa thoái hóa khớp thì việc đưa bông cải xanh vào chế độ ăn uống của bạn là điều cần thiết.

  1. Đối với bệnh ung thư

Các tế bào gốc ung thư là nguyên nhân tăng trưởng khối u. Nghiên cứu cho thấy sulforaphane trong bông cải xanh có tác dụng tiêu diệt. Hơn nữa, hợp chất glucoraphanin – tiền thân của sulforaphane – có trong bông cải xanh có tác dụng tăng enzym tế bào bảo vệ chống lại những tổn thương từ các hóa chất trị liệu.

Các nghiên cứu cũng đã tìm thấy rằng sulforaphane có khả năng bình thường hóa những bất thường về methyl hóa DNA (quá trình methyl hóa AND đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì chứng năng bình thường của tế bào: ức chế các tiền gen ung thư. Khi sự methyl hóa diễn ra bất thường sẽ gây ra những biến đổi có thể dẫn tới ung thư. Trong sự phát triển của gần như tất cả các loại ung thư, methyl hóa DNA bất thường đóng một vai trò quan trọng.

Tạp chí PloS One đã công bố một nghiên cứu cho thấy người bị bệnh ung thư tuyến tiền liệt có thể được bảo vệ nhờ ăn bốn lần bông cải xanh mỗi tuần.

  1. Tốt cho huyết áp và thận

Theo một nghiên cứu khác được nêu ra, chức năng thận và huyết áp có thể cải thiện đáng kể nhờ sulforaphane trong bông cải xanh. Các hợp chất tự nhiên có trong bông cải xanh cải thiện chức năng thận và hạ huyết áp của chúng.

  1. Chống lão hóa và hệ thống miễn dịch

Sulforaphane cũng dường như kích thích một loạt các yếu tố bảo vệ chống oxy hóa trong cơ thể của bạn, có thể trực tiếp làm giảm căng thẳng và làm chậm sự suy giảm hệ thống miễn dịch. Về lý thuyết, điều này có nghĩa rằng ăn rau có chứa sulforaphane, chẳng hạn như bông cải xanh, có thể quay ngược thời gian.

  1. Sức khỏe y tế, đặc biệt là cho người bị tiểu đường

Sulforaphane khuyến khích sản xuất các enzym bảo vệ mạch máu, và làm giảm số lượng của các phân tử gây tổn thương tế bào – gọi là Reactive Oxygen Species (ROS) – lên đến 73 %. Các bệnh về tim mạch như đột quỵ, nhồi máu cơ tim có khả năng phát triển gấp năm lần ở những người bị bệnh tiểu đường.Để đảo ngược một số thiệt hại này, lời khuyên cho bạn là ăn bông cải xanh.Những lợi ích của bông cải xanh dường như vô tận. Nhờ vào dinh dưỡng thực vật glucobrassicin, glucobrassicin, gluconasturtiian và glucoraphanin nên bông cải xanh cũng được biết đến trong việc hỗ trợ giải độc của cơ thể của bạn.Đồng thời do có chứa kaempferol flavonoid nên bông cải xanh còn có khả năng chống viêm (viêm là gốc rễ của nhiều bệnh mãn tính) và chống dị ứng. Do có chứa một lượng đáng kể các chất xơ nên thuận lợi cho tiêu hóa được tốt hơn.

Nhờ vào mức độ cao của carotenoid lutein và zeaxanthin, bông cải xanh cũng hỗ trợ sức khỏe mắtvà cũng tốt cho làn da của bạn, vì sulforaphane giúp tái tạo tổn thương da và giàu chất dinh dưỡng có lợi như vitamin C, protein, canxi, kali. Vì có chứa chất xơ hòa tan và crom mà loại rau này có thể làm giảm lượng đường trong máu.

Đặc biệt, nhờ có chứa lutein bông cải xanh hỗ trợ sức khỏe tim mạch, giúp ngăn ngừa sự dày lên của các động mạch.

  1. Hỗ trợ giải độc cơ thể

Bông cải xanh cũng được biết đến trong việc hỗ trợ thải độc của cơ thể nhờ vào các hợp chất glucoraphanin, gluconasturtiian, và glucobrassicin; chống viêm (nguyên nhân của nhiều bệnh mãn tính) và chống dị ứng do có chứa kaempferol flavonoid.

Bông cải xanh cũng giúp bảo vệ mắt, nhờ vào hàm lượng cao carotenoid- lutein và zeaxanthin. Sulforaphane cũng giúp tái tạo làn da bị tổn thương và giàu chất dinh dưỡng có lợi như kali, canxi, protein và vitamin C.

Tuy nhiên, một điều đáng lưu ý là hợp chất tuyệt vời có trong bông cải xanh- sulforaphane rất dễ bị phá hủy bởi nhiệt độ cao trong quá trình đun nấu. Do đó, các chuyên gia khuyến cáo, nên ăn sống hoặc hấp bông cải xanh trong thời gian dưới 4 phút thì mới có thể giữ được những lợi ích từ loài rau này.

Gần đây, nhà khoa học của đại học Y Johns Hopkins, Hoa Kì đã sử dụng công nghệ chiết lạnh siêu giới hạn để chiết ra một hoạt chất có tên BrocoraphaninTM trong bông cải xanh với hàm lượng giàu hoạt chất Sulforaphane. Chỉ cần sử dụng BrocoraphaninTM với lượng 300mg mỗi ngày (tương đương với việc tiêu thụ 3,4 kg bông cải xanh nấu chín) sẽ giúp cơ thể luôn khỏe mạnh và tránh xa bệnh tật.