4 suy nghĩ sai lầm về sữa, phô mai, sữa chua cần tránh

Rất nhiều người đang mắc phải sai lầm về sữa, sữa chua và phô mai. Để có chế độ dinh dưỡng hợp lý, bạn cần thay đổi ngay nếp suy nghĩ này.

  1. Chỉ trẻ nhỏ, người ốm mới cần đến sữa và chế phẩm từ sữa

Ở hầu khắp các quốc gia, sữa luôn được khuyến khích người dân sử dụng bởi chúng cung cấp canxi và dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên ở Việt Nam, đa số mọi người lại cho rằng sữa và các chế phẩm từ sữa chỉ dành cho trẻ em, người cao tuổi và người đau ốm.

Có hàm lượng dinh dưỡng cao, chứ nhiều loại protein, lipid đường, vitamin và các khoáng chất, sữa và phô mai đều là thực phẩm rất giàu giá trị. Nếu như sữa đã trở nên quen thuộc với người dân Việt Nam thì phô mai vẫn còn khá xa lạ. Phần lớn người tiêu dùng chưa quen và cũng chưa thật sự hiệu đúng về sản phẩm này.

Thực chất, phô mai có nguồn gốc từ sữa, được “cô đặc” nên có hàm lượng đạm, chất béo, đặc biệt hàm lượng canxi rất cao trong một thể tích nhỏ.

So với sữa thông thường, phô mai không chứa đường nên với những trẻ không dung nạp đường lactose trong sữa thì phô mai là sản phẩm thay thế rất tốt.

Hơn nữa, phô mai còn giúp trẻ dễ tiêu hóa nhờ chứa thành phần chủ yếu là casein.

4 suy nghĩ sai lầm về sữa, phô mai, sữa chua cần tránh
4 suy nghĩ sai lầm về sữa, phô mai, sữa chua cần tránh
  1. Chỉ chọn 1 loại, không cần đến… cả 3 loại sản phẩm từ sữa

Mỗi một sản phẩm đều có ưu khuyết điểm khác nhau riêng về mặt dinh dưỡng, chính vì vậy, bạn nên bổ sung đồng thời cả sữa, phô mai và sữa chua để cơ thể được cung cấp dinh dưỡng một cách đầy đủ nhất. Đồng thời, giúp đa dạng khóa khẩu phần dinh dưỡng.

Nếu bạn cảm thấy khó tiêu khi uống nhiều sữa do không dung nạp đường lactose bạn hoàn toàn có thể thay một phần sữa bằng phô mai mà vẫn đáp ứng đủ nhu cầu canxi.

Ngoài các thành phần dinh dưỡng tương tự như sữa, phô mai có độ đậm cao hơn.

Phô mai có rất ít hoặc không có đường lactose, có thể sử dụng cho những người không dung nạp đường lactose. Hàm lượng Canxi trong phô mai cao gấp 3-7 lần sữa, sữa chua.

  1. Không dùng phô mai vì… sợ béo

Phô mai là một trong những thực phẩm được ưa chuộng hàng đầu tại rất nhiều quốc gia phát triển trên thế giới.

Thực phẩm này cũng đã được chứng minh cực kỳ tốt cho sức khỏe, bổ sung lượng lớn Canxi; cung cấp nhiều vitamin A, vitamin nhóm B… thiết yếu cơ thể cần.

Phô mai lại thơm ngon và dễ chế biến, dễ kết hợp với nhiều loại thực phẩm khác nhau, tạo nên sự đa dạng, phong phú cho thực đơn mỗi ngày.

Các chuyên gia dinh dưỡng đều khuyên, bạn nên hình thành thói quen xem phô mai như một phần không thể thiếu của một thực đơn khỏe mạnh hàng ngày.

Người bị thừa cân, béo phì, hay phải ăn kiêng chất béo thì có thể dùng các loại phô mai đã được giảm béo để vẫn đảm bảo cung cấp đủ nhu cầu chất đạm, Canxi, các khoáng chất và vitamin thiết yếu cho cơ thể.

Với trẻ nhỏ, mẹ có thể đưa phô mai vào bột, cháo của trẻ hằng ngày.

Phô mai còn giúp trẻ dễ tiêu hóa
Phô mai còn giúp trẻ dễ tiêu hóa
  1. Hàm lượng can xi trong sữa nhiều hơn pho mai

Riêng về canxi, với cùng trọng lượng thì hàm lượng trong phô mai cao gấp 6 lần trong sữa, lại chứa vitamin D nên có tác dụng tốt cho hấp thu canxi vào xương.

Ngoài ra, phô mai tốt cho sức khỏe của răng vì nó tạo ra kiềm, giúp giảm độ axit ở miệng, giúp ngăn chặn sâu răng.

Vì vậy, nếu trẻ ngại uống sữa, thích dùng phô mai thì các mẹ có thể cho bé dùng thay thế, khoảng 60 g phô mai mỗi ngày sẽ cung cấp các chất dinh dưỡng tương tự như uống 400 ml sữa.

Với cùng trọng lượng, hàm lượng Can xi trong phô mai cao gấp 6 lần trong sữa.